Home

Đặng Xuân Trường 'Nhìn' trẻ H'Mông trên ảnh đen trắng

Email In PDF.

Ảnh trẻ em vùng cao của Đặng Xuân Trường không mang triết lý cao xa, mà chủ yếu và đơn giản là những ánh nhìn thẳng vào ống kính, như thể những bức ảnh đang nhìn người chụp, chứ không phải ngược lại.

Triển lãm "Nhìn" khai mạc chiều 20/4 tại Triển lãm văn hóa nghệ thuật (29 Hàng Bài, Hà Nội) gồm hơn 20 bức ảnh đen trắng, đều lấy đề tài đặc tả ánh mắt trẻ em H'Mông vùng cao phía Bắc.


Có ánh nhìn táo bạo trực diện, mang tính cách mạnh mẽ đặc trưng của người H'Mông.

Cũng có ánh mắt e ngại và đầy tò mò.

Đặng Xuân Trường chụp những bức ảnh này trong rất nhiều chuyến đi rong ruổi bằng xe máy từ Sơn La, Lai Châu qua Lào Cai, Hà Giang, suốt nhiều năm.

Tự nhìn nhận như một người hoạt động "đa di năng", tham gia cả điện ảnh và những loại hình nghệ thuật đương đại, nhưng nhiếp ảnh luôn mang lại cho anh cảm hứng sáng tạo lớn nhất.

Khai phá mảng đề tài trẻ em vùng cao không phải là việc làm mới mẻ, nhưng đôi lúc anh có những dấu ấn khác biệt thú vị.

Những chuyến đi của anh không bao giờ chỉ để chụp ảnh không thôi. Mỗi chuyến đi của Trường luôn lỉnh kỉnh hàng bao tải quần áo và kẹo bánh cho lũ trẻ, mua bằng tiền tích cóp được, đôi khi có bạn bè gửi giúp.

Những chuyến đi của anh không bao giờ chỉ để chụp ảnh không thôi. Sau chiếc xe máy của Trường luôn lỉnh kỉnh hàng bao tải quần áo và kẹo bánh cho lũ trẻ, mua bằng tiền tích cóp được, đôi khi có bạn bè gửi giúp.

Sự quan tâm tới những đứa trẻ nghèo khó ở vùng cao, đối với Đỗ Xuân Trường đơn giản và hiển nhiên như chính quan niệm của anh về nhiếp ảnh...

Sự quan tâm tới những đứa trẻ nghèo khó ở vùng cao, đối với Đặng Xuân Trường đơn giản và hiển nhiên như chính quan niệm của anh về nhiếp ảnh...

... khi có người hỏi: "Vì sao tên triển lãm chỉ có một chữ "Nhìn", và vì sao chỉ toàn trẻ con H'Mông?", anh đáp: "Vì chúng là cuộc sống".

 
 

Theo: Vnexpress.net