Home

Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ - điểm đến hẫp dẫn

Email In PDF.
Cần Giờ cách thành phố Hồ Chí Minh chừng 50 cây số, khi đặt chân đến đây, ngồi trên ghe lách qua mấy con kênh nhỏ là có thể quên hết phố phường ngột ngạt mờ mịt bụi đường, tận hưởng con gió rì rào trên từng ngọn đước, nghe sóng vỗ ì ầm men bờ biển dài mút tầm mắt.

Sau chiến thắng giải phóng miền Nam (tháng 4 năm 1975) được ít ngày, chúng tôi theo mấy anh lính đặc công rừng Sác về Cần Giờ. Đó là lần đầu tiên tôi đặt chân đến vùng đất hoang vu, nhưng có sức hấp dẫn như một huyền thoại. Khi bước vào căn cứ rừng Sác, thoạt nhìn tôi có cảm giác như đang ở trong căn cứ Khu Năm - nơi tôi đã từng sống nhiều năm trong chiến tranh. Chỉ khác là Khu Năm nhiều núi cao, dốc dựng, còn Cần Giờ chỉ một loại cây đước được trồng thẳng tắp, chằng chịt rễ. Ở đây đi lại bằng những chiếc xuồng con. Càng vào sâu thấy xuất hiện những chiếc cầu gỗ dích dắc nối liền những con kênh nhỏ. Rừng còn nguyên vẹn như thể chiến tranh chưa kết thúc. Một vài túp lều nhỏ ẩn hiện trong lùm cây khuất. Nhiều thân cây còn nguyên dấu dây dù mắc võng. Đây đó mấy chiếc bòng, quai đeo đã sờn. Vài ba tấm khăn dù vắt chéo qua dây phơi, vài bộ quần áo nhàu nhĩ, vết bùn đã khô…

Những ai có mặt ngày đầu chiến tranh ở rừng Sác phải gan lì lắm. Nơi đây, “dưới sông sấu (cá sấu) đợi, trên bờ hùm chờ”. Đêm tối nghe ông Ba Mươi gầm rít đâu đó là tim gan rung lên bần bật. Rừng Sác là nơi một đi khó mong ngày trở lại. Bản anh hùng ca rừng Sác Cần Giờ gắn liền với tên tuổi tướng công Trương Công Định buổi đầu chống Pháp. Đáy sông Lòng Tàu vùi sâu lớp lớp tàu chiến giặc. Suốt hai mươi năm trường kỳ, rừng Sác là nơi tung hoành dọc ngang của lính đặc công.

Năm 2001 Cần Giờ được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển của thế giới. Và nơi đây cũng nhanh chóng thu hút nhiều du khách trong nước cũng như nước ngoài bằng nhiều hình thái du lịch: Du lịch lịch sử chiến tranh, du lịch sinh thái - tìm hiểu một vùng động thực vật phong phú, đa dạng sinh học, du lịch biển - khám phá những kỳ bí thuỷ sinh vùng nước ngập mặn v.v…

Trở lại rừng Sác lần này, tôi bỗng choáng ngợp với sự đổi thay của Cần Giờ. Chiến khu xưa đã được khôi phục, gia cố, trở thành một bảo tàng sống với nhiều hiện vật thời chiến tranh, nhắc nhở lớp trẻ một thời của rừng Sác.

Qua phà Bình Khánh, một con đường mở rộng bốn năm làn xe chạy. Thấp thoáng những resort nho nhỏ, màu gỗ óng ả hài hoà với không gian xanh của cây lá, khiến Cần Giờ tàn lụi, lam lũ hồi nào bỗng nên thơ. Giờ đây Cần Giờ thực sự là khu du lịch hoàn hảo, đầy tiềm năng thu hút du khách.

cangioĐể có một Cần Giờ trở nên nổi tiếng và hấp dẫn cả nước như ngày nay, TP.HCM đã có nhiều dự án đầu tư dài hạn, nhanh chóng biến nơi thâm u, hoang sơ xưa thành lá phổi xanh của thành phố, bảo tồn hệ sinh thái đa dạng và từng bước xây dựng Cần Giờ thành khu du lịch nghỉ dưỡng, khám phá thiên nhiên rừng và biển. Bằng ô tô, tàu thuyền, bằng những chiếc ghe nhỏ và cả đôi chân hăm hở khám phá, bạn có thể luồn lách qua những khu rừng ngập mặn rộng trên 75 ngàn ha, xuyên qua những dải rừng đước, rừng tràm, rừng dừa nước.

Đêm đến, bạn có thể nghỉ trong những resort đủ tiện nghi, bốn hướng nhìn ra biển và cánh rừng đầy nước trước mặt. Bạn cũng có thể ngủ trong những chiếc lán đơn sơ, hay trong nhà dân, nếu bạn thích. Những ngọn lửa bập bùng đây đó trong khu rừng. Thân cây đước khô cũng như tươi, đều bén lửa, nổ tí tách, bùng lên những đốm sáng. Xung quanh bạn là những người dân bình dị trú ngụ dưới những tán lá dừa, lá đước, kiếm sống dưới sông, lạch. Họ bắt con tôm, con cá; cào những mẻ sò, ngao trên những dòng rạch nhỏ. Một rổ sò cho vào xoong là bạn có thể có được một tối vui vầy quanh bếp lửa. Đương nhiên, nếu thiếu đi vài xị đế, e cá trui, tôm nướng… khó dậy mùi lắm!

Đi sâu vào Vàm Sát, đêm đến bạn khó có thể ngủ yên vì đàn dơi dễ đến cả ngàn con chao chác từ chập tối. Nhưng nếu đêm trăng, hoặc buổi sáng dậy sớm, khi mặt trời chưa kịp nhô lên từ phía biển, ngước mắt lên chòm lá, bạn sẽ nhìn thấy hàng ngàn con dơi đu đưa trên những thân cành trông như những chiếc lá màu sẫm, sắp rụng, che kín cả vòm trời. Muốn đến Vương quốc thực sự của dơi, phải vào sâu tận Đầm Dơi, Sân Chim. Đầm Dơi ở Cần Giờ rộng cả trăm héc ta, nằm trong khu bảo tồn. Khu du lịch Vàm Sát cung cấp cho bạn xuồng, ca nô, và đặc biệt là có hướng dẫn viên đi cùng. Nếu không có người thành thạo, tận tình giúp đỡ, giới thiệu, bạn sẽ bị sức hấp dẫn sinh thái mà quên đường về. Hơn nữa, chẳng may gặp mấy chú cá sấu lạc bầy thì… rụng rơi tim luôn đó.

Trên lối đi vào khu du lịch Lâm Viên Cần Giờ, bạn sẽ thấy những chú khỉ tinh nghịch, nhảy nhót trên lối đi. Tuy có hàng mấy trăm con khỉ lớn bé thuộc nhiều bầy đàn khác nhau nhưng chúng đều có thủ lĩnh riêng và phân chia rõ lãnh địa của riêng mình. Nếu có sự nhầm lẫn hay cố tình xâm lấn, cuộc chiến sẽ lập tức nổ ra. Tuy nhiên, đã là… khỉ, chúng hiểu rất rõ mọi luật lệ, giới hạn. Khi đến đây bạn nhớ mang theo ít mía, một vài bọc ngô bung, ít trái cây. Chỉ cần có thế là bạn trở nên thân thiện với bầy khỉ hiếu động, mặc sức chụp ảnh với vô vàn dáng vẻ ngộ nghĩnh, đáng yêu của bầy khỉ.

Đến Cần Giờ vào bất cứ lúc nào, bạn cũng cảm thấy đó là những ngày lý thú, nhưng hấp dẫn nhất vẫn là dịp cuối tuần. Bạn có thể theo các tour du lịch của TP.HCM hoặc từng nhóm bạn riêng lẻ, theo xe bus đón sẵn ở chợ Bến Thành để xuôi phà Bình Khánh. Không ít người muốn trở lại khu căn cứ rừng Sác huyền thoại họ từng biết qua vô vàn chuyện kể lý thú. Cũng có người muốn hoà nhập vào thiên nhiên qua những chiếc ghe nhỏ luồn sâu vào rừng. Còn ai ham mê biển cả thì tìm đến những chiếc ca nô trắng tinh như cánh én lướt bay trên biển, qua các cù lao để có thể nhìn thấy Vũng Tàu trong tầm mắt. Những người có tuổi hoặc sau một tuần căng thẳng với công việc thường muốn được nghỉ ngơi, thư giãn cùng gió trời, biển cả, rừng cây, muốn được thưởng ngoạn món sò nướng, tôm nướng, mấy con cá trui thơm ngậy với ít gia vị miệt vườn sông nước.

Vào dịp lễ hội Nghinh Ông, từng đoàn ghe xuồng theo kênh rạch đổ về trung tâm văn hoá Cần Giờ. Lễ phục ngư ông sắc đỏ tía, đai vàng, xanh và cờ phướn rợp trong những luồng kênh rạch. Nhịp chèo như quyện vào trong tiếng trống mõ hối thúc, tưng bừng, tiếng tù và đâu đó. Đây cũng là dịp cho những nhóm đờn ca tài tử gặp nhau. Họ đua tài, trình diễn những ngón đàn điệu nghệ của các nhạc công nổi tiếng các xã, ấp. Nếu bạn muốn hoà mình vào không khí lễ hội của dân biển, hãy đến với Cần Giờ vào đầu tháng mười - lễ hội lớn của ngư dân vùng biển được tổ chức hằng năm./.