Home Thông tin & Truyền thông Tin tức - Sự kiện Chủ tịch LH các hội UNESCO trả lời về sự kiện 'Vinh danh trí thức'

Chủ tịch LH các hội UNESCO trả lời về sự kiện 'Vinh danh trí thức'

Email In PDF.

Gần đây một số báo chí lên về sự kiện vinh danh các nhà khoa học, các nhà quản lý, trí thức Việt Nam theo tiêu chí "Đạo đức toàn cầu" do Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam bảo trợ.

Ông Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam

Điều này gây phản ứng trái chiều trong luận, để làm việc này trước công luận, Báo Người đưa tin đã cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam (VFUA), người đại diện cho quan bảo trợ cho sự kiện trên.

Phóng viên: Thưa ông, gần đây báo chí có đăng tải nhận xét về sự kiện vinh danh các nhà khoa học, các nhà quản lý mà tổ chức của ông thực hiện, cho rằng Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam lợi dụng uy tín của UNESCO trong hoạt động vinh danh các nhà khoa học. Xin Ông cho biết ý kiến chính thức của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam về việc này?

Ông Nguyễn Xuân Thắng: Tôi xin cảm ơn Báo Người Đưa Tin đã tạo điều kiện để chúng tôi được làm rõ trước công luận về những việc liên quan đến nội dung đăng tải trên các báo điện tử.

Thứ nhất, chúng tôi khẳng định những thông tin đó chưa đầy đủ và thiếu tinh thần xây dựng của một bộ phận nhỏ dư luận. Điều này khiến dư luậ hiểu sai, ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của hơn 100 nhà khoa học, các nhà quản lý hoạt động trên lĩnh vực lao động sáng tạo đã tham gia với chúng tôi trong chuỗi hoạt động này.

Thứ hai, chúng tôi xin thông báo trong suốt quá trình chuẩn bị cho sự kiện kéo dài hơn 4 tháng, tính cho đến sáng ngày 21/4/2016 nhiều báo đăng bài viết, cũng là thời điểm đúng 2 ngày trước khi diễn ra sự kiện, chưa từng có một tờ báo nào, một phóng viên nào liên lạc với đơn vị bảo trợ là Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam và nhà tổ chức sự kiện là Công ty truyền thông Đại Việt để thực hiện công tác xác minh, điều tra sự việc trước khi đăng bài.

Hơn 100 nhà khoa học có có uy tín tham gia sự kiện cũng cho biết không được bất kỳ một phóng viên nào phỏng vấn hay điều tra.

Việc ra bài đồng loạt trong cùng một ngày của một số báo điện tử với lời lẽ thiếu xây dựng ngay trước thềm sự kiện, kết hợp với sai lệch mạng xã hội facebook của một số cá nhân (bao gồm cả việc họ tự tiện loan báo trên mạng xã hội rằng hoạt động sự kiện của chúng tôi đã bị đình 1 ngày trước khi xảy ra sự kiện) đã làm cho nhiều người có suy nghĩ rằng đây là một việc làm có tính toán.

Buổi lễ vinh danh các nhà khoa học, các nhà quản lý, trí thức Việt Nam theo tiêu chí "Đạo đức toàn cầu".

Phóng viên: Nhưng theo một số báo điện tử thì "sau khi phóng viên tự giới thiệu và xin được gặp thì ông Thắng đã tắt điện thoại". Xin ông cho biết thực hư về việc này?

Ông Nguyễn Xuân Thắng: Đó là điều hoàn toàn không đúng, sai sự thật. Việc này nếu cần thiết có thể nhờ các cơ quan có trách nhiệm và cơ quan lưu trữ thông tin ngành viễn thông kiểm tra. Liên hệ điện thoại không thể gọi là xác minh.

Nếu liên lạc bằng điện thoại không được thì họ có thể mang giấy giới thiệu của tòa soạn cùng thẻ nhà báo đến cơ quan chúng tôi để thực hiện công tác làm rõ sự việc trước khi đăng bài.

Phóng viên: Thưa ông, trên đây là dư luận báo chí. Còn về phía cơ quan tổ chức sự kiện là Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, xin ông cho biết quan điểm của ông về những nội dung mà các báo điện tử đã đưa ra?

Ông Nguyễn Xuân Thắng: Tôi xin nhấn mạnh là Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam không phải là nhà tổ chức sự kiện mà là cơ quan bảo trợ về nội dung của chuỗi hoạt động này. Đơn vị tổ chức là Công ty truyền thông Đại Việt do Viện Khoa học Nghiên cứu Nhân tài Nhân lực giới thiệu bằng văn bản.

Ngày 28/12/2015, sau nhiều lần liên lạc với Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, lãnh đạo Viện khoa học nghiên cứu Nhân tài Nhân lực (ISSTH) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã có văn bản gửi Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đề nghị Liên hiệp giúp đỡ "mở rộng chương trình vinh danh Trí thức Việt Nam vì sự nghiệp nghiên cứu khoa học".

Đồng thời giới thiệu Công ty truyền thông Đại Việt - là đơn vị phối hợp với ISSTH trước đó đã tổ chức thành công sự kiện vinh danh các nhà khoa học. Sau đó Viện trưởng ISSTH đã tiếp tục đề nghị bố trí một số cuộc găp gỡ với lãnh đạo Liên hiệp, tha thiết để nghị muốn được Liên hiệp giúp đỡ cho hoạt động sắp tới bằng tiêu chí "Đạo đức Toàn cầu" là luận điểm của của cuộc vận động quốc tế do Liên hiệp các Hội UNESCO Thế giới khởi xướng, đang triển khai tại nhiều quốc gia.

Năm 2014 Liên hiệp đã tổ chức thành công hội thảo quốc tế tại Việt Nam lần thứ nhất về chủ đề "Giáo dục đạo đức toàn cầu vì sự phát triển bền vững" với sự tham gia của nhiều đại biểu quốc tế, dự kiến sẽ tiếp tục tổ chức Hội thảo quốc tế tại Việt Nam lần thứ hai về chủ đề này, dự kiến vào cuối năm 2016.

Với lý do trên BCH Liên hiệp đã đồng ý về chủ trương là ủng hộ và giúp đỡ đề xuất của ISSTH với điều kiện:

1) Liên hiệp chỉ tham gia chương trình với tư cách là nhà bảo trợ và chỉ đạo nội dung.

2) Yêu cầu cầu tổ chức một cuộc Hội thảo về "Đạo đức toàn cầu" để Liên hiệp có điều kiện giới thiệu nội dung và tiêu chí của cuộc vận động của quốc tế với các nhà trí thức Việt Nam để thu hút sự quan tâm của họ và mời họ tham gia vào các hoạt động tiếp theo của chủ đề này.

Tất cả sự phân công trách nhiệm đều được ghi thành văn và đóng dấu trong bản Thỏa thuận hợp tác giữa các bên, trong đó Công ty Đại Việt có nghĩa vụ: "Xây dựng hồ sơ chương trình, liên hệ với các cá nhân, tổ chức mời tham gia chương trình, chịu trách nhiệm tất cả các công đoạn liên quan đến buổi lễ vinh danh (địa điểm, khách mời, sóng truyền hình, âm thanh, ánh sáng, ca nhạc, truyền hình trực tiếp, cúp...), tự hạch đoán độc lập, tự lo kinh phí bằng ngân sách của mình và bằng hình thức xã hội hóa để phục vụ cho công tác tổ chức cho các sự kiện.

Các bên đã tuân thủ và thực hiện nghiêm chỉnh, hoàn thành các nhiệm vụ và nghĩa vụ đã đề ra cho đến thời điểm kết thúc chương trình. Như vậy không thể gọi Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam là nhà tổ chức, cáo buộc là chúng tôi liên kết với công ty Đại Việt lợi dụng UNESCO để lợi dụng các nhà khoa học.

Đồng thời cũng cần nói rõ thêm, cuộc vinh danh các nhà khoa học lần này không phải là cuộc đánh giá hay tôn vinh công trạng của các nhà khoa học trong sự nghiệp lao động sáng tạo của họ (bởi đó không phải là chức năng của chúng tôi) mà là vinh danh để động viên các nhà khoa học đã từng có nhiều công lao trong công tác quản lý và lao động sáng tạo đã được các cơ quan nhà nước đánh giá, khen thưởng, nay tự nguyện đồng hành cùng Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, tham gia cùng các bạn quốc tế xây dựng những chuẩn mực về nhận thức, về thái độ ứng xử và hành động theo nhãn quan "Đạo đức toàn cầu" trong bối cảnh thế giới đầy biến động và thách thức hôm nay.

Do hiểu sai tính chất, một số bài viết đã ngộ nhận tính chất và mục đích của sự kiện, đã đưa ra những phản ứng, đánh giá vội vã làm ảnh hưởng đến dư luận.

Phóng viên: Thưa ông, xin ông cho biết ý kiến về việc các bài báo và một bộ phận dư luận lên án việc thu tiền của các nhà khoa học khi mời họ tham gia chương trình vinh danh này?

Ông Nguyễn Xuân Thắng: Chúng ta đang sống trong một xã hội đang có nhiều đổi thay nhanh chóng, nhiều hoạt động đang phải đan xen trong một cơ chế thị trường. Đó là một thực tế, cũng vì vậy không thể nhìn nhận một số vấn đề theo cảm tính và tập quán cũ.

Tôi thiết nghĩ không phải việc làm nào cũng có thể dùng tiền để làm thước đo độ đúng sai. Ngược lại không phải việc huy động tiền vào lợi ích cộng đồng nào cũng là sai. Vấn đề là phải hợp lý và bảo đảm công bằng xã hội. Điều tối kỵ là không được vi phạm pháp luật.

Trong những năm qua rất nhiều hoạt động xã hội đã được Đảng và Nhà nước khuyến khích vận dụng phương thức xã hội hóa để tiết kiệm công quỹ của Nhà nước đồng thời cũng là cơ hội để phát huy được nhiều nguồn năng lực sáng tạo trong cộng đồng phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Trong các hoạt động cần đến huy động nguồn lực, việc các tổ chức xã hội phải nhờ vả hoặc phối hợp với khối doanh nghiệp để huy động tiềm năng xã hội là một việc làm phù hợp tinh thần luật pháp và rất phổ biến hiện nay.

Nguồn đóng góp to lớn đó bao gồm rất nhiểu thứ: Là động cơ tốt đẹp, là trí tuệ, là kinh nghiệm, là nội dung, là công sức, là thời gian, là lòng nhiệt tình, là ý thức trách nhiệm, là tấm lòng hảo tâm, là thái độ cầu thị... đó là những thứ giá trị hơn tiền bạc, chứ đâu chỉ nhìn vào mỗi một thứ là đồng tiền.

Nếu chỉ nhìn và phán xét, đánh giá các sự việc thông qua giá trị đồng tiền thì mọi ý nghĩa xã hội sẽ chẳng còn gì, 90% những thứ đang tồn tại trong cuộc sống quanh của chúng ta chỉ sẽ chỉ còn là phép cộng trừ và cuộc đời chỉ còn một màu xám.

Những sự kiện tương tự đã diễn ra trong những năm gần đây, theo tôi được biết đa phần đều dựa vào phương thức xã hội hóa, trong đó sự đóng góp tự nguyện của những người tham gia chương trình đã góp phần không hề nhỏ để tạo nên sự thành công chung.

Tuy Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam không có trách nhiệm và không liên quan đến việc tổ chức huy động nguồn tài chính cho hoạt động lần này, nhưng chúng tôi nhận thấy sự đầu tư mà công ty truyền thông Đại Việt đã dành cho các hạng mục như đã cam kết với chúng tôi là nghiêm túc, có chất lượng, được các đại biểu tham gia chương trình hài lòng, được công chúng chứng kiến và ghi nhận một cách tích cực.

Tổ chức chúng tôi hoàn toàn không đặt lợi ích tài chính trong những hoạt động như thế này, nhưng lần này cũng được nhà tổ chức sự kiện dành cho 50 triệu để phục vụ cho công tác hành chính và quản lý.

Số tiền này đã được chuyển khoản và thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước, được Liên hiệp sử dụng cho công tác thông tin tuyên truyền của Liên hiệp. Ngược lại, vào giai đoạn nước rút của sự kiện, khi phát hiện công ty Đại Việt gặp lúng túng về tài chính, Liên hiệp đã không ngần ngại hỗ trợ cho công ty 100 triệu đồng để giúp công ty ký được hợp đồng truyền thông cho sự kiện.

Phóng viên: Xin ông cho biết có điều gì cần rút kinh nghiệm trong quá trình chuẩn bị và tổ chức sự kiện, đặc biệt trong việc hợp tác với công ty truyền thông Đại Việt?

Ông Nguyễn Xuân Thắng: Việc Công ty Đại Việt để một số nhân viên của công ty nhận mình là nhân viên của Liên hiệp trong khi tiến hành giao dịch với các cá nhân và tập thể được mời tham gia chương trình và những sai phạm về kỹ năng giao tiếp đã gây hiểu nhầm cho dư luận, ảnh hưởng trực tiếp đến danh tiếng của Liên hiệp. Đây là trách nhiệm của Công ty Đại Việt.

Công ty Đại Việt đã lập ra một địa chỉ thư tín điện tử có tên liên hiệp để giao dịch mà chưa được phép của Liên hiệp cũng là một điều cần rút kinh nghiệm.

Công tác thu thập hồ sơ của những người tham gia phục vụ cho công tác xét duyệt cấp chứng nhận do Công ty Đại Việt tiến hành rất chậm chạp, đã đã đặt lên vai Liên hiệp một gánh nặng quá lớn, vượt ngoài cam kết của hai bên.

Liên hiệp đã phải lập ra một bộ phận để tra cứu xác minh thân thế và thành tích của những người tham gia để bảo đảm sự chính xác, minh bạch cho sự kiện vinh danh lần này. Chúng tôi đã rất nhiều lần tiếp xúc rút kinh nghiệm, thậm chí phê bình gay gắt, đã từng có ý định rút bảo trợ khỏi hoạt động này bởi những sai phạm nêu trên.

Tuy nhiên, nếu đánh giá khách quan, chúng tôi nhận thấy cán bộ và nhân viên của công ty truyền thông Đại Việt tuy còn rất trẻ nhưng có thái độ cầu thị và khiêm tốn, biết tiếp thu sửa chữa.

Có một điều làm chúng tôi không hài lòng là dường như Viện Khoa học nghiên cứu Nhân tài nhân lực đã không phát huy được vai trò là người đề xướng và ít đóng góp cho hoạt động này.

Phóng viên: Qua theo dõi, chúng tôi được biết chuỗi sự kiện trên đã kết thúc vào ngày 23/4/2016. Xin ông cho biết đánh giá của ông và thái độ, đánh giá của những người trong cuộc, tức các nhà quản lý và các nhà khoa học về sự kiện này?

Ông Nguyễn Xuân Thắng: Ngày 23/4/2016 đã diễn ra thành công hai sự kiện: Hội thảo về Đạo đức toàn cầu với sự tham gia của trên gần 100 nhà khoa học, các nhà quản lý trên các lĩnh vực lao động sáng tạo.

Các tham luận đều được chuẩn bị chu đáo, có chất lượng, các nhà khoa học và quản lý đã thảo luận sôi nổi và bày tỏ tâm huyết đối với tình hình đất nước, tình hình quốc tế, đánh giá cao việc Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã tạo điều kiện để các nhà khoa học Việt Nam cập nhật kịp thời những quan điểm quốc tế mang tính thời đại.

Hoạt động vinh danh được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt - Xô cũng đã diễn ra một cách thành công, có quy mô và trang trọng, với sự có mặt của hàng trăm đại biểu, được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình HN1.

Các nhà khoa học tham gia sự kiện đều bày tỏ sự phấn khởi, hài lòng, thể hiện thái độ trân trọng và cảm ơn Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam và nhà tổ chức sự kiện đã thực hiện được một hoạt động có ý nghĩa, chu đáo. Nhiều người tìm đến gặp lãnh đạo Liên hiệp bày tỏ sẵn sàng làm rõ với công luận để bác bỏ những thông tin sai lệch.

Mặc dù trước đó một số tờ bài báo đưa tin thất thiệt và nhận xét thiếu trách nhiệm về sự kiện của chúng tôi nhưng đã không vì thế mà chiết giảm thành quả của hoạt động này. Tuy nhiên, ảnh hưởng tiêu cực lên dư luận xã hội của những bài báo này là không hề nhỏ.

Với tư cách là một nhà báo tôi xin đề các cơ quan quản lý báo chí cần thiết chặt hơn nữa hệ thống luật luật pháp đối với ngành báo chí, làm sao để các nhà báo, đặc biệt các nhà báo trẻ nâng cao hơn nữa trách nhiệm và nghĩa vụ của họ trước luật pháp, để ngành báo chí nước nhà phát triển ngày càng đúng hướng, trở thành một nhân tố tích cực, tạo môi trường ổn định cho xã hội, góp phần xứng đáng hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn này.

P.V

 

Di sản Thế giới tại VN

 

Quần thể di tích cố đô Huế

Được UNESCO công nhận năm 1993. Di sản văn hoá., tiêu chí số 4. ...

 

Thắng cảnh Vịnh Hạ Long

Được UNESCO công nhận năm 1994, công nhận mở rộng năm 2000. Di ...

 

Thánh địa Mỹ Sơn

Được UNESCO công nhận năm: 1999 Di sản Văn hoá; Tiêu chí số: 2,...

 

Đô thị cổ Hội An

Được UNESCO công nhận năm 1999 Di sản văn hoá; Tiêu chí số: 2, ...

 

Nhã nhạc cung đình Việt Nam

Nhạc cung đình được là Lễ nhạc, hoặc Nhã nhạc, (dân gian gọ...

 

Di sản thiên nhiên Phong Nha Kẻ Bàng

Công nhận năm: 2003 Di sản Thiên nhiên thế giới; Tiêu chí: 1 Vù...

 

 

Liên kết

TT UNESCO Thái cực Trường sinh
Thông tin về chương trình và hoạt động của Trung tâm UNESCO Thái cực Trường sinh
TT UNESCO Nghiên cứu và Bảo tồn cổ vật Việt Nam
Thông tin hoạt động với tiêu chí bảo tồn và phát huy di sản văn hoá dân tộc
 TT Thông tin UNESCO - UNET
Trung tâm tập hợp và đoàn kết rộng rãi các nhà khoa học, những người hoạt
động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, giáo dục, văn hóa và các thành
phần xã hội nói chung