Home Hoạt động UNESCO Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 5 nhiệm kỳ 2015-2020 của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 5 nhiệm kỳ 2015-2020 của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam

Email In PDF.

Ngày 01 tháng 11 năm 2015, tại Nhà Hát lớn Hà Nội, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam tổ chức Đại hội toàn quốc lần thứ V nhiệm kỳ 2010-2015. Tới dự có đại diện Đảng, Nhà nước, Chính phủ, đại diện Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, đại diện Liên hiệp các Hội UNESCO Thế giới, đại diện một số Liên hiệp các Hội UNESCO có quan hệ hợp tác mật thiết với Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam và 600 đại biểu đại diện cho hơn 10.000 hội viên chính thức của Liên hiệp. Đại hội lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với phong trào UNESCO phi chính phủ tại Việt Nam, đánh dấu một chặng đường dài xây dựng và phát triển.

Cách đây 22 năm, vào tháng 3-1993, Ngài Federico Mayor, Tổng Giám đốc UNESCO trong chuyến thăm Việt Nam đã mang theo một sáng kiến quan trọng đề xuất với Chính phủ Việt Nam, đó là khuyến nghị của Tổ chức UNESCO về việc cho ra đời tại Việt Nam một tổ chức phi chính phủ mang tên UNESCO. Tổ chức có mục đích phấn đấu cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo lý tưởng hòa bình cao quý và các tiêu chí tiến bộ của UNESCO. Sáng kiến đó đã được Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và đón nhận. Tháng 8 cùng năm Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định cho ra đời Hiệp hội Câu lạc bộ UNESCO Việt Nam và tháng 10 năm đó Hiệp hội đã chính thức đi vào hoạt động bằng một Đại hội sáng lập thành công rực rỡ. Kể từ đó, với sự đóng góp của nhiều thế hệ hội viên và Ban Chấp hành, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã tiến bước với những thăng trầm, gian nan nhưng cũng rất vẻ vang và đáng tự hào.

Từ một tổ chức ban đầu chỉ có vài chục hội viên chính thức, hoàn toàn bỡ ngỡ với một lĩnh vực hết sức mới mẻ là hoạt động UNESCO phi chính phủ, sau 20 năm liên tục phấn đấu Liên hiệp đã không ngừng phát triển, đón nhận được sự ủng hộ cũng như sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là trí thức Việt Nam. Với hơn 10 nghìn hội viên chính thức và 150 nghìn hội viên tham gia khắp cả nước, với hàng trăm hoạt động lớn nhỏ được tổ chức mỗi năm, hiện nay Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã thực sự trở thành một tổ chức của nhân dân, được nhân dân yêu mến, có vị trí và có uy tín trong lòng nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế, đóng góp thiết thực vào các mục tiêu văn hoá, kinh tế và xã hội cho đất nước, xứng đáng được ba lần Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động, xứng đáng được các vị lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước đánh giá là cánh tay nối dài trong công tác UNESCO của Chính phủ trong nhân dân.

Về mặt quốc tế, hiện nay Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam được đánh giá là một trong những tổ chức mạnh hàng đầu của phong trào UNESCO phi chính phủ ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và thế giới. Từ nhiều năm nay đại diện của Liên hiệp luôn giữ những vai trò lãnh đạo cao nhất của phong trào UNESCO phi chính phủ thế giới và khu vực. Tại Đại hội thế giới lần thứ 9 của Liên hiệp các Hội UNESCO Thế giới đã diễn ra vào tháng 7/2015 tại Bắc Kinh, Trung Quốc, bằng uy tín và kinh nghiệm của mình, đại diện của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam một lần nữa đã được bạn bè quốc tế nhất trí bổ nhiệm thêm một nhiệm kỳ giữ chức vụ Tổng Thư ký Liên hiệp UNESCO Thế giới, nhiệm kỳ 2015-2019. Việt Nam cũng là điểm đến của nhiều bạn bè quốc tế, các hiệp hội anh em để học hỏi kinh nghiệm hoạt động. Với những đóng góp thiết thực và vô tư đối với phong trào UNESCO phi chính phủ quốc tế, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã thể hiện được vị thế tích cực của mình trong công tác đối ngoại nhân dân, góp phần đưa hình ảnh đất nước, văn hoá và con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa các dân tộc vì mục tiêu hoà bình và phát triển.

Đại hội lần thứ V của Liên hiệp diễn ra trong thời kỳ phong trào Câu lạc bộ UNESCO trên thế giới đã trải qua 70 năm phát triển và trở thành một lực lượng đoàn kết trí tuệ mang tính quốc tế có ý nghĩa hơn bao giờ hết. Phong trào UNESCO Phi chính phủ tại Việt Nam, sau hơn 20 năm hoạt động cũng đã đạt được những thành tựu đáng tự hào, đóng góp vào những biến chuyển lớn lao, hòa chung với sự phát triển của đất nước đang trong công cuộc đổi mới và tình hình quốc tế đầy sôi động. Giai đoạn 2010-2015 đánh dấu những bước phát triển quan trọng của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trong quá trình đưa các hoạt động UNESCO Phi chính phủ trở nên chuyên sâu hơn, gắn với đời sống xã hội hơn, đáp ứng tình hình phát triển của phong trào trong nước và phù hợp với bối cảnh quốc tế.

Đại hội toàn quốc lần thứ V của Liên hiệp là Đại hội của sự nối tiếp, kế thừa những thành quả đạt được của nhiệm kỳ qua. Đại hội một lần nữa đánh giá lại chặng đường Liên hiệp UNESCO Việt nam đã đi qua với hơn 20 năm liên tục phấn đấu không mệt mỏi để xây dựng và vun đắp cho Liên hiệp lớn mạnh như ngày hôm nay, cũng như để hoạch định cho một tương lai phát triển mới.

Nhiệm vụ của Đại hội là tổng kết, đánh giá các hoạt động của Liên hiệp trong nhiệm kỳ vừa qua, tiếp tục đúc kết những kinh nghiệm thực tiễn của tổ chức để hoạch định cho sự phát triển trong giai đoạn mới 2015-2020, tiến hành bầu Ban Chấp hành cho nhiệm kỳ mới và thông qua đề án sửa đổi bổ sung Điều lệ, chức năng của Liên hiệp cho phù hợp với tình hình mới cũng như đề ra kế hoạch để đệ trình với các cơ quan chức năng của Chính phủ.