Home Hoạt động UNESCO Vinh danh các tướng lĩnh Quân đội và Công an trong dòng họ Vũ, Võ Việt Nam

Vinh danh các tướng lĩnh Quân đội và Công an trong dòng họ Vũ, Võ Việt Nam

Email In PDF.

Ngày 28/9/2014, tại trụ sở Tổng cục Hậu cần- Kỹ thuật Công an nhân dân, Hội đồng dòng họ Vũ- Võ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giao lưu, vinh danh các tướng lĩnh Quân đội và Công an là huyết thống dòng họ Vũ, Võ VN.

Dòng họ Vũ- Võ Việt Nam là một trong số hơn 20 dòng họ có sinh hoạt cấp quy mô trên toàn quốc với hệ phả gốc nối dài từ các đời Hùng Vương đến nay với nhiều biến cố, thăng trầm của lịch sử, dòng họ vẫn đảm bảo đoàn kết xây dựng và phát triển, vẫn bảo tồn, lưu giữ được nhiều di tích, gia phả và các hệ thống nghi thức, thiết chế văn hóa tôn thờ trong dòng họ trên toàn quốc.

Quả là phúc đức tổ tiên có xây thì hậu duệ mới được hưởng ở thời đương đại này. Các thế hệ tướng lĩnh trong dòng họ Vũ - Võ Việt Nam, đứng đầu là Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn phấn đấu, cống hiến công sức, trí tuệ và cả xương máu qua hai cuốc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, góp nhiều chiến công, thành tích vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng ngày nay, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, các lớp thế hệ con, cháu họ Vũ - Võ vẫn nối dài truyền thống xây dựng, đóng góp xứng đáng, được Đảng, Nhà nước phong hàm cấp tướng đã làm rạng danh trong dòng họ. Tính chưa đầy đủ, đến nay dòng họ Vũ, Võ có khoảng 120 tướng lĩnh, tại vị công tác khoảng gần 80 vị. Tại hội nghị vinh danh có gần 50 vị có mặt trong sắc phục tướng, tinh thần hân hoan tự hào và niềm vui lan tỏa cùng những bó hoa tươi thắm, những tấm bằng vinh danh "Vũ tộc tinh hoa"…và những phát biểu chia sẻ tri ân với tổ tiên, đất nước và quan khách có mặt.

Hội nghị vui mừng được đón Giáo sư Vũ Khiêu, Anh hùng Lao động, Chủ tịch danh dự HĐDH Vũ, Võ Việt Nam ; đón cụ Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch danh dự HĐDH Vũ, Võ Việt Nam; ông Vũ Ngọc Thức, Chủ tịch HĐDH Vũ, Võ VN cùng các vị trong Ban lãnh đạo HĐDH; các sỹ quan công tác trong lực lượng vũ trang cùng đông đảo con, cháu nội, ngoại và dâu, rể dòng họ Vũ, Võ Việt Nam đã có mặt chứng kiến và chia sẻ niềm vui dành cho tướng lĩnh trong họ…

Họa sĩ Trịnh Yên - Ủy viên thường vụ Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam - Giám đốc TT UNESCO Nghiên cứu Văn hóa các Dòng họ VN (có mẫu thân là họ Vũ) đã phát biểu về giáo dục đạo đức trong các dòng họ là cần thiết, chính nó sẽ đem lại các giá trị bền vững cho nền tảng văn hóa dòng họ tiến bộ trong tương lai và họa sĩ đã tặng bức chữ Vũ cho HĐDH Vũ, Võ VN.

 

Bài và ảnh: Nguyễn Quang Thắng