Home Thông tin & Truyền thông Tin tức - Sự kiện Việt, Nhật sẽ là điểm sáng khoa học công nghệ ở châu Á

Việt, Nhật sẽ là điểm sáng khoa học công nghệ ở châu Á

Email In PDF.

Cựu thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama hy vọng Việt Nam và Nhật Bản sẽ là hai quốc gia trọng điểm về khoa học công nghệ ở châu Á.

Sáng 19/6, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội thảo: "Hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam - Nhật Bản: thành tựu và triển vọng". Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung đánh giá kết quả hợp tác nghiên cứu chung trong thời gian qua, và định hướng các lĩnh vực ưu tiên hợp tác Việt Nam - Nhật Bản về khoa học công nghệ trong thời gian tới.

Đại diện phía Nhật Bản, ông Yukio Hatoyama, nguyên thủ tướng Nhật kiêm Chủ tịch Viện nghiên cứu Khối cộng đồng Đông Á, cũng hy vọng thời gian tới Việt Nam và Nhật Bản sẽ là hai quốc gia trọng điểm về khoa học công nghệ ở châu Á.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân thì nhận định, hợp tác khoa học công nghệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đã đạt những bước tiến đáng khích lệ trong thời gian qua. "Thông qua các chương trình, dự án hợp tác khoa học công nghệ Việt Nam - Nhật Bản, nhiều vấn đề trong lĩnh vực mà hai nước cùng quan tâm đã từng bước được giải quyết, đồng thời góp phần đáng kể vào việc nâng cao năng lực và tiềm lực khoa học công nghệ Việt Nam”, ông Quân nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Quân, Việt Nam và Nhật Bản cùng hợp tác ở nhiều lĩnh vực, từ khoa học xã hội, khoa học tự nhiên cho đến khoa học kỹ thuật, đặc biệt là chuyển giao công nghệ cao từ Nhật Bản cho Việt Nam. "Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam xây dựng khu công nghệ cao ở Hòa Lạc, là đối tác trong lĩnh vực điện hạt nhân, công nghệ vũ trụ", ông Quân nói.

Bộ trưởng Nguyễn Quân đánh giá cao nỗ lực của Nhật sau sự cố thảm họa sóng thần, nhưng Nhật vẫn hỗ trợ Việt Nam trong nguồn vốn vay, và Việt Nam cũng đang cố gắng sử dụng nguồn vốn đó tốt nhất. Người đứng đầu Bộ Khoa học và Công nghệ mong muốn, Nhật Bản dành thêm nguồn vốn ODA hỗ trợ cho khoa học công nghệ Việt Nam trong thời gian tới.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, ban tổ chức đã trưng bày một số kết quả, sản phẩm hợp tác nghiên cứu về khoa học và công nghệ hai nước, cũng như giới thiệu một số công nghệ mới.

 

Theo VNE

 

Di sản Thế giới tại VN

 

Quần thể di tích cố đô Huế

Được UNESCO công nhận năm 1993. Di sản văn hoá., tiêu chí số 4. ...

 

Thắng cảnh Vịnh Hạ Long

Được UNESCO công nhận năm 1994, công nhận mở rộng năm 2000. Di ...

 

Thánh địa Mỹ Sơn

Được UNESCO công nhận năm: 1999 Di sản Văn hoá; Tiêu chí số: 2,...

 

Đô thị cổ Hội An

Được UNESCO công nhận năm 1999 Di sản văn hoá; Tiêu chí số: 2, ...

 

Nhã nhạc cung đình Việt Nam

Nhạc cung đình được là Lễ nhạc, hoặc Nhã nhạc, (dân gian gọ...

 

Di sản thiên nhiên Phong Nha Kẻ Bàng

Công nhận năm: 2003 Di sản Thiên nhiên thế giới; Tiêu chí: 1 Vù...

 

 

Liên kết

TT UNESCO Thái cực Trường sinh
Thông tin về chương trình và hoạt động của Trung tâm UNESCO Thái cực Trường sinh
TT UNESCO Nghiên cứu và Bảo tồn cổ vật Việt Nam
Thông tin hoạt động với tiêu chí bảo tồn và phát huy di sản văn hoá dân tộc
 TT Thông tin UNESCO - UNET
Trung tâm tập hợp và đoàn kết rộng rãi các nhà khoa học, những người hoạt
động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, giáo dục, văn hóa và các thành
phần xã hội nói chung