Home Khoa học Tin tức - Sự kiện Liên minh bảo vệ chó châu Á được thành lập

Liên minh bảo vệ chó châu Á được thành lập

Email In PDF.

Các tổ chức bảo vệ động vật vừa thành lập Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA), để chấm dứt nạn buôn bán chó xuyên biên giới, vốn đang đe dọa sức khỏe con người trên khắp châu Á.

ACPA sẽ chú trọng vào các điểm nóng trên thị trường buôn bán chó toàn thế giới, đặc biệt là nguồn cung cấp chó từ Thái Lan, Campuchia, và Lào vào Việt Nam. Theo đánh giá của các chuyên gia bảo tồn, các sản phẩm thịt chó đã phát triển từ một ngành kinh doanh hộ gia đình quy mô nhỏ, thành ngành công nghiệp trị giá hàng triệu USD cho những người buôn lậu chó.

Nạn buôn bán chó còn liên quan trực tiếp đến việc bùng nổ các dịch bệnh như giun xoắn, bệnh tả, và bệnh dại. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, nạn buôn bán chó chính là tác nhân bùng phát dịch bệnh dại ở Indonesia và bệnh tả ở Việt Nam.

Ông Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện Tổ chức động vật châu Á tại Việt Nam cho rằng, việc buôn bán thịt chó đã thúc đẩy việc vận chuyển một số lượng lớn chó trái phép không rõ tình trạng bệnh tật, và không kiểm soát tiêm chủng.

Lola Webber, người đứng đầu các chương trình của Tổ chức Thay đổi vì Động vật (Change for Animals Foundation) nói: “Nếu như xưa, vì đói kém người ta phải ăn thịt chó, thì nay thịt chó ngày càng trở thành một món cao lương mỹ vị, và nhiều người ăn thịt chó vì tin vào các thuộc tính trị bệnh của nó".

Tuy nhiên, Webber cho rằng, thực tế là nơi nào ở châu Á mà nạn buôn bán thịt chó còn diễn ra, dù là phi pháp hay chưa được quy định, đều mang lại một mối nguy cơ cho sức khỏe của con người và vi phạm quyền lợi của động vật.

Theo Kelly O’Meara, Giám đốc Chương trình Cam kết đồng hành với động vật của tổ chức Nhân đạo Quốc tế (Humane Society International), các điều tra trên toàn châu Á cho thấy tất cả các công đoạn của việc buôn bán chó đều vô cùng tàn bạo, từ việc tìm cung ứng, vận chuyển, phân phối, đến giết mổ.

"Thông thường, việc buôn bán chó được cho là một cách kiểm soát chó hoang, hoặc chó thất lạc, nhưng điều này không đúng", ông Kelly nói.

"Bằng việc đưa ra những giải pháp nhân đạo và bền vững đối với việc quản lý số lượng chó, kết hợp với việc hỗ trợ việc thi hành đầy đủ các luật hiện hành cũng như hỗ trợ những người chủ có trách nhiệm, chúng ta có thể chấm dứt nạn buôn bán chó", John Dalley, Phó Chủ tịch Tổ chức Soi Dog (Soi Dog Foundation).

Liên minh ACPA bao gồm các tổ chức Thay đổi vì Động vật (Change for Animals Foundation), tổ chức Nhân đạo Quốc tế (Humane Society International), tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia), và tổ chức Soi Dog -Thái Lan (Soi Dog Foundation). ACPA hoạt động trong khu vực và trên toàn cầu.

Thời gian gần đây, vụ việc hai thanh niên trộm chó bị hàng nghìn người dân huyện Yên Thành, Nghệ An vây bắt đã gây xôn xao dư luận với nhiều ý kiến trái chiều. Có người nói hành động này là quá tàn nhẫn (một trong hai thanh niên tử vong sau khi bị vây bắt), số khác thì ủng hộ người địa phương và cho rằng các điều luật áp dụng với tội trộm chó là quá nhẹ, không có sức răn đe.

 

Theo VNE