Home Thông tin & Truyền thông Tin tức - Sự kiện Thông điệp của bà Irina Bokova, Tổng giám đốc của UNESCO nhân Ngày Quốc tế Xóa bỏ Bạo lực đối với Phụ nữ, 25 tháng 11 năm 2012.

Thông điệp của bà Irina Bokova, Tổng giám đốc của UNESCO nhân Ngày Quốc tế Xóa bỏ Bạo lực đối với Phụ nữ, 25 tháng 11 năm 2012.

Email In PDF.

Thế giới thực sự đã bị sốc bởi vụ tấn công tàn nhẫn vào ngày 09 tháng 10 đối với Malala Yousafzai, một bégái 14 tuổi, bị bắn vì đòi quyền được giáo dục cho cô cũng như cho nhiều bé gái khác.

Cuộc tấn công này đã dấy lênlàn sóng phản đối nạn bạo hànhđối với phụ nữ và trẻ em gáiđang lan tràn. Thật đáng buồn câu chuyện của Malala Yousafzai không phải là trường hợp duy nhất. Trên khắp thế giới, trẻ em gái và phụ nữ phải đối mặt với bạo lực khi họ cố gắng thực hiện các quyền cơ bản của mình, trong đó có quyền được giáo dục. Quấy rối tình dục và hành hung, bắt nạt và bạo lực tâm lý, nhục hình – là những hình thức bạo lực còn đang rất phổ biến. Bạo lực, và mối đe dọa của nó, là một trong những nguyên nhân chủ yếu buộc các bégái phải bỏ học.

Đây là một hành vi vi phạm quyền cá nhân con người làm suy yếu một xã hội lành mạnh. UNESCO đang nỗ lực để loại bỏ tất cả các hình thức bạo lực về thể chất, tâm lý và kinh tế. Chúng tôi bắt đầu bằng cách thúc đẩy quyền được giáo dục cho tất cả các bé gái và phụ nữ trong xã hội trên toàn thế giới, đặc biệt là ở những nơi đang có xung đột và sau khi xảy ra xung đột. Chúng tôi hành động ở phạm vi trên toàn cầu. Ngày 10 tháng 12 năm 2012, UNESCO sẽ tổ chức một sự kiện tư vấn cấp cao để huy động sựcam kết sâu sắc hơn về quyền được giáo dục của các bégái, và cũng để kỷ niệm sự kiện đầy can đảm của những cô bé như Malala Yousafzai.

UNESCO cũng hỗ trợ cuộc chiến chống lại thảm họa của nạn buôn người. Mối đe dọa toàn cầu này ước tính ảnh hưởng đến khoảng 2,4 triệu nạn nhân mỗi năm, 80% trong số đó là phụ nữ, 75% ở độ tuổi dưới 25 tuổi. Tất cả các nước đều được cảnh báo để tránh là nơi xuất xứ, quá cảnh, hoặc điểm đến của nạn buôn người.

Giáo dục phải đứng ở vị trí hàng đầu trong cuộc chiến chống lại nạn buôn người, xây dựng trên cơ sở những nỗ lực mang tính toàn diện kết hợp giữa giáo dục, thông tin và truyền thông, cũng như việc hoạch định chính sách ở các nước tiếp nhận, quá cảnh hay là nơi xuất cảnh hàng buôn lậu. Làm việc tại các điểm giao nhau của những vấn đề này, UNESCO tăng cường các hành động mang tính tích hợp để loại bỏ những bạo lực dưới bất kỳ hình thức ngụy tạo nào. Đây là mục tiêu của hội nghị UNESCO tổ chức ngày 26 Tháng 11 năm 2012.

Thậtkhông thể chấp nhận được rằng ngày nay cứ 7 phụ nữ lại có một người là nạn nhân của bạo lực và phải chịu trong suốt cả cuộc đời. Trong ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ, tất cả chúng ta phải đứng lên vì Malala Yousafzai, vì các quyền của trẻ em gái và phụ nữ trên toàn thế giới. 

 

VP UNESCO HN

 

Di sản Thế giới tại VN

 

Quần thể di tích cố đô Huế

Được UNESCO công nhận năm 1993. Di sản văn hoá., tiêu chí số 4. ...

 

Thắng cảnh Vịnh Hạ Long

Được UNESCO công nhận năm 1994, công nhận mở rộng năm 2000. Di ...

 

Thánh địa Mỹ Sơn

Được UNESCO công nhận năm: 1999 Di sản Văn hoá; Tiêu chí số: 2,...

 

Đô thị cổ Hội An

Được UNESCO công nhận năm 1999 Di sản văn hoá; Tiêu chí số: 2, ...

 

Nhã nhạc cung đình Việt Nam

Nhạc cung đình được là Lễ nhạc, hoặc Nhã nhạc, (dân gian gọ...

 

Di sản thiên nhiên Phong Nha Kẻ Bàng

Công nhận năm: 2003 Di sản Thiên nhiên thế giới; Tiêu chí: 1 Vù...

 

 

Liên kết

TT UNESCO Thái cực Trường sinh
Thông tin về chương trình và hoạt động của Trung tâm UNESCO Thái cực Trường sinh
TT UNESCO Nghiên cứu và Bảo tồn cổ vật Việt Nam
Thông tin hoạt động với tiêu chí bảo tồn và phát huy di sản văn hoá dân tộc
 TT Thông tin UNESCO - UNET
Trung tâm tập hợp và đoàn kết rộng rãi các nhà khoa học, những người hoạt
động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, giáo dục, văn hóa và các thành
phần xã hội nói chung