Home Đời sống Sức khỏe 5 điều cần biết về loại virus chết người không thuốc chữa

5 điều cần biết về loại virus chết người không thuốc chữa

Email In PDF.

Mới vừa đây, sự bùng phát trở loại của một loại virus nguy hiểm Virus West Nile đã làm hàng trăm người nhiễm trùng, 26 người chết, gây quan ngại cho người dân.

Dưới đây là 5 điều bạn cần biết về loại virus chết người này:

1. Virus West Nile là gì?

Virus west Nile, lần đầu được tìm thấy ở Uganda vào năm 1937, là một loại virus thuộc họ flavivirus. Các loại virus khác trong nhóm virus này thường gây ra bệnh sốt xuất huyết, sốt vàng da và viêm não Nhật Bản. Chúng thường được truyền bởi bọ ve và muỗi.

2. Virus West Nile lây lan bằng cách nào?

Loại virus này có khả năng lây lan từ gia cầm sang người thông qua muỗi đốt. Thời điểm virus dễ lây lan và gây ra tỷ lệ tử vong cao nhất là vào mùa thu. Ngoài ra virus này có thể lây lan qua truyền máu, cấy ghép nội tạng, từ phụ nữ mang thai sang thai nhi, từ mẹ sang con qua đường sữa, qua tiếp xúc thông thường hoặc hôn người bị nhiễm bệnh.

Muỗi là một trong những đường lây lan của Virus West Nile (Ảnh: Livescience)

3. Các triệu chứng nhiễm trùng virus West Nile gây ra?

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khoảng 80% người nhiễm virus West Nile không có triệu chứng đầy đủ. 20% người bị nhiễm có triệu chứng sốt, nhức đầu, đau nhức cơ thể, ói mửa, buồn nôn và đôi khi bị sưng tuyến bạch huyết. Một số người bị phát ban trên bụng, ngực và lưng. Các triệu chứng này có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần.

Nghiêm trọng hơn, Virus West Nile còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh, đe dọa đến tính mạng. Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) cảnh báo rằng, ai bị các triệu chứng yếu cơ, cứng cổ, tay chân mệt mỏi, rối loạn ý thức hoặc hôn mê thì cần phải được chăm sóc y tế ngay lập tức.

4. Ngăn ngừa virus West Nile bằng cách nào?

CDC khuyến cáo sử dụng thuốc chống côn trùng có chứa một trong các thành phần sau đây: DEET, picardin, dầu bạch đàn chanh (hoặc một phiên bản tổng hợp của dầu này, được gọi là PMD), hoặc IR3535. Những chất này có thể chống lại muỗi đốt. Ngoài ra, bạn nên mặc áo dài tay và quần dài, hoặc ở trong nhà lúc hoàng hôn và bình minh, là thời điểm mà muỗi hoạt động nhiều nhất.

Đồng thời nên loại bỏ nước động, những phần thừa thức ăn vật nuôi trong xô, chậu và thùng có thể giảm môi trường sinh sôi của muỗi từ đó giảm nguy cơ lây truyền. Các hồ bơi của trẻ nên hút sạch nước và lưu ở bên cạnh khi không sử dụng.

5. Điều trị Virus West Nile như thế nào?

Theo CDC vẫn chưa có liệu pháp đặc trị nhiễm trùng do virus này gây ra. Với các triệu chứng nhẹ thì cơ thể người có thể kháng thể được. Nhưng những triệu chứng nặng thì cần phải được nhập viện và truyền dịch tĩnh mạch hoặc hỗ trợ hô hấp.

 

Theo Đất Việt