Home Hoạt động UNESCO Lớp tập huấn võ học của Trung tâm UNESCO Phát triển văn hóa và thể thao Việt Nam

Lớp tập huấn võ học của Trung tâm UNESCO Phát triển văn hóa và thể thao Việt Nam

Email In PDF.

Trong hai ngày 9 và 10/6/2012, với chủ đề “Văn hoá trong võ thuật Việt Nam”, Trung tâm UNESCO Phát triển Văn hóa và Thể thao, trực thuộc Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã tổ chức tập huấn nâng cao cho các huấn luyện viên các môn phái võ thuộc trung tâm UNESCO tại hội trường Trung tâm Nhân Đạo Hòa Bình (Khu đô thị mới,   Đường Hoàng Minh Giám, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Nội dung tập huấn bao gồm các tiêu chí hưởng ứng "Thập kỷ về Giáo dục và Phát triển Bền vững" (2005 - 2015) của Liên hợp quốc và UNESCO, từ đó nâng cao vai trò giáo dục đạo đức và văn hóa võ học trong thời đại ngày nay, phát huy tính truyền thống cao cả của nền võ học tổng hòa Việt Nam: "Lấy đại nghĩa đề chế hung tàn, dùng trí nhân để thay cường bạo" (Trích Cáo Bình Ngô của Nguyễn Trãi) và lập báo cáo đề xuất kỷ niệm "Ngày Võ học Việt Nam truyền thống", lấy địa điểm đình Giảng Võ là nơi tập trung các sự kiện võ học ở Thủ đô, sau mở rộng toàn quốc sẽ tôn vinh Võ Miếu tại Hà Nội, nhằm bảo tồn, tôn vinh đạo lý cao cả, danh dự vệ quốc của nghành võ học Việt Nam truyền thống xưa và nay. Bài tập huấn buổi sáng do họa sĩ Trịnh Yên - ủy viên thường vụ Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam khai mạc và thực hiện bài giảng nói trên. Buổi chiều có các chương trình báo cáo của các võ sư, võ sinh về các thế võ điêu luyện, tiêu biểu của môn phái. Ngày 10/6 sẽ là các chương trình tập huấn về sơ cứu thương các chấn thương cơ, khớp và hồi phục sức khỏe cho người tập võ.

Tham gia lớp tập huấn, có đông đảo các võ sư, võ sinh của các môn phái võ tại Hà Nội cùng trao đổi kinh nghiệm và giảng bài trong khóa tập huấn này. Đây cũng là chương trình tập huấn lần thứ 3 kể từ khi thành lập Trung tâm đến nay.

 

Tạp chí Ngày Nay