Home Khoa học Thế giới động vật Cá heo nước ngọt sắp bị tuyệt chủng

Cá heo nước ngọt sắp bị tuyệt chủng

Email In PDF.

Cá heo không vảy được coi là loài động vật có vú cuối cùng còn sống sót trên sông Trường Giang của Trung Quốc, sau khi loài cá heo trắng của con sông này đã bị tuyệt chủng.

Hiện nay, cá heo không vảy thuộc loài cá heo nước ngọt đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do những yếu tố con người, như: đánh bắt cá bằng thuốc nổ, bằng điện, môi trường nước khô cạn, giao thông đường sông và ô nhiễm môi trường.

Các nhà khoa học Trung Quốc khuyến cáo cá heo nước ngọt sẽ bị tuyệt chủng trong vòng 15 năm nữa nếu như không có biện pháp bảo vệ.

Từ tháng 1 đến nay, 20 con cá heo nước ngọt ở Trung Quốc đã chết. Hầu hết chúng đều bị chết đói hoặc vì chân vịt của tàu thuyền.

Hiện nay, trong sông Trường Giang chỉ còn khoảng 1.000 con cá heo không vảy.

Cá heo nước ngọt lâu nay được xem là con vật có thể dự báo bão. Chúng cần hít thở không khí trong lành. Khi sắp có bão lớn cá heo nhảy lên khỏi mặt nước. Đó là dấu hiệu để ngư dân tránh bão. Chúng xuất hiện ở đâu là ở đó thu hoạch được nhiều cá.

Con cá heo nước ngọt đực trưởng thành dài đến 2m và nặng 220kg. Loài cá này rất thông minh, chỉ số IQ của chúng cao bằng tinh tinh.

Ngành thủy sản Trung Quốc đang áp dụng một số biện pháp cần thiết để bảo vệ cá heo không vảy, trong đó có biện pháp làm giảm yếu tố con người, chống đánh bắt cá trộm, không cho tụ tập vui chơi trên bãi cát trong vài tháng và kiểm soát ô nhiễm môi trường.

 

Theo Dân Việt