Home Hoạt động UNESCO KỲ HỌP THỨ 32 BAN CHẤP HÀNH LIÊN HIỆP UNESCO THẾ GIỚI TẠI VERACRUZ, MÊ-HI-CÔ

KỲ HỌP THỨ 32 BAN CHẤP HÀNH LIÊN HIỆP UNESCO THẾ GIỚI TẠI VERACRUZ, MÊ-HI-CÔ

Email In PDF.

Từ ngày 15-20/3/2012 Hội nghị lần thứ 32 Ban chấp hành WFUCA đã diễn ra tại Veracruz, Me-hi-cô. Chủ tịch Nguyễn Xuân Thắng với tư cách là Tổng thư ký Liên hiệp UNESCO Thế giới và anh Nguyễn Hùng Sơn là ủy viên mặc nhiên Ban chấp hành WFUCA đã tham dự hội nghị này. Ngoài ban lãnh đạo của WFUCA gồm Chủ tịch, các Phó chủ tịch, Tổng thư ký và các ủy viên Ban chấp hành WFUCA, đại diện của một số Liên hiệp UNESCO các nước, đại biểu của các Câu lạc bộ UNESCO ở Mê-hi-cô cũng tham dự hội nghị. Hội nghị 32 Ban chấp hành WFUCA được tổ chức song song với Hội nghị quốc tế về Giáo dục Hòa bình do Liên hiệp UNESCO Mê-hi-cô tổ chức.

Hội nghị 32 Ban chấp hành WFUCA đã thông qua báo cáo của Đại hội Thế giới lần thứ 8 tổ chức tại Hà Nội, thông báo tình hình hoạt động của WFUCA kể từ tháng 8/2011 và phương hướng hoạt động trong thời gian tới. Đặc biệt hội nghị lần này của WFUCA dành nhiều thời gian để bàn về các giải pháp nhằm khắc phục những khó khăn về tài chính của WFUCA. Tổng thư ký WFUCA Nguyễn Xuân Thắng vầ đại diện đoàn Việt Nam đã có những ý kiến đóng góp quan trọng cho vấn đề này: từ nhận thức về vấn đề nghĩa vụ tài chính, phương thức đóng góp của mạng lưới đến huy động các nguồn lực khác trong xã hội. Các đại biểu đánh giá rất cao những ý kiến của đoàn Việt Nam và bày tỏ sự khâm phục đối với năng lực của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam với kết quả là việc tổ chức thành công Đại hội 8 tại Hà Nội tháng 8/2011. Đại diện các nước đều nhắc lại những kỷ niệm ấm áp và ấn tượng khó quên về Đại hội 8 và Lễ kỷ niệm 30 năm WFUCA. Nhiều ý kiến cho rằng thành công của Đại hội 8 tổ chức tại Việt Nam sẽ mở ra một thời kỳ mới cho sự phát triển của WFUCA và Phong trào UNESCO phi chính phủ. Mô hình hoạt động của Việt Nam được xem là mô hình mẫu để các nước xây dựng và phát triển phong trào UNESCO phi chính phủ trong tình hình hiện nay. Đại diện cho Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam (VFUA), Chủ tịch Nguyễn Xuân Thắng cũng nhất trí với Ban lãnh đạo WFUCA để xây dựng một số chương trình và dự án do VFUA phối hợp với WFUCA tổ chức nhằm tạo quỹ hoạt động cho WFUCA.

Hội nghị cũng đã xem xét đề xuất của Italia trong việc sẽ đăng cai Hội nghị 33 Ban chấp hành WFUCA ở Florence và Đại hội Thế giới lần thứ 9 của WFUCA dự kiến sẽ diễn ra ở Bắc-Kinh (Trung Quốc) năm 2015.

 

Nguồn tin: VFUA