Home Khoa học Tin tức - Sự kiện Bước tiến mới trong phát triển năng lượng sinh học

Bước tiến mới trong phát triển năng lượng sinh học

Email In PDF.

Các nhà nghiên cứu Mỹ và Anh vừa hoàn tất việc xác lập bản đồ gene của cây cỏ chè vè, một loại cây trồng hứa hẹn mang lại nguồn năng lượng sinh học cần thiết phục vụ các nhu cầu của con người.

Đây là một bước tiến quan trọng của giới khoa học trong việc tìm kiếm các nguồn năng lượng sinh học thay thế trong bối cảnh thế giới phải đối mặt với nguy cơ cạn kiệt nguồn năng lượng hóa thạch.

Cỏ chè vè

Công trình nghiên cứu trên của nhóm các nhà khoa học đến từ Công ty Năng lượng Ceres có trụ sở tại bang California, Mỹ và Viện Nghiên cứu sinh học, môi trường và khoa học nông thôn thuộc Đại học Aberystwyth đến từ xứ Wales, được công bố trên trang mạng điện tử của tạp chí PLoS One số ra ngày 19/3.

Các nhà nghiên cứu đã xác lập được bản đồ của tất cả 19 cặp nhiễm sắc thể của cỏ chè vè, một loại cỏ cao như cây mía và có thể sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất nhiên liệu sinh học, các sản phẩm sinh học và năng lượng sinh học.

Công trình được tiến hành trong nhiều năm dựa trên sự đánh giá và phân tích hơn 400 triệu chuỗi ADN của loại cỏ này và kết quả là tạo ra được bản đồ gene một cách chi tiết.

Trong vô số dữ liệu có được, các nhà nghiên cứu đã tìm ra 20.000 gene khác nhau của cỏ chè vè, cho phép phân biệt các cá thể dựa trên những thay đổi nhỏ trong DNA.

Trong số các gene nói trên, các nhà di truyền học đã sử dụng hơn 3.500 gene để tạo ra bản đồ gene của loại thực vật này.

 

Theo Vietnam+