Home Đời sống Sức khỏe Kích thích vỏ não sẽ giúp tăng cường về trí nhớ

Kích thích vỏ não sẽ giúp tăng cường về trí nhớ

Email In PDF.

Giới chuyên gia Mỹ đã đạt được những kết quả đáng khích lệ đầu tiên trong nghiên cứu về bệnh mất trí nhớ qua kích thích não bộ, do đó giúp "trung tâm điều hành" có thể tiếp nhận thông tin và hình thành các bộ nhớ một cách dễ dàng hơn.

Giới chuyên gia hy vọng sẽ sớm tạo ra được một thiết bị nơron thần kinh giả, có thể giúp con người "nạp" vào não các thông tin cần thiết và hỗ trợ quá trình khôi phục trí nhớ.

Các nhà khoa học thuộc Đại học California Los Angeles đã tiến hành nghiên cứu về hoạt động của não bộ của các bệnh nhân mắc chứng động kinh và những tác động của các kích thích thần kinh đối với phần vỏ não. Những bệnh nhân này đã được cấy điện cực vào não để ghi lại các phản ứng của não bộ trong quá trình xảy ra một cơn động kinh.

Kích thích vỏ não sẽ giúp tăng cường về trí nhớ

Trong quá trình thực hiện thí nghiệm, các bệnh nhân phải chơi trò chơi điện tử lái taxi để giao hàng đến những chỗ khác nhau trong thị trấn. Sau khi tiếp nhận sự kích thích nơron tại vỏ não, các bệnh nhân đã có dấu hiệu khả quan, họ đã nhận biết các điểm giao hàng và xác định lộ trình nhanh hơn.

Phát biểu với báo giới, Giáo sư Itzhak Fried, chủ nhiệm công trình nghiên cứu, cho biết mất trí nhớ và không có khả năng "nạp" thông tin là một trong những chứng bệnh gây nhiều phiền toái nhất cho con người. Ông nhấn mạnh, kết quả nghiên cứu ban đầu đã cho thấy có thể thiết lập một cơ chế phù hợp cho việc phục hồi trí nhớ ở những người cao tuổi hoặc bị mất trí sớm.

Các nhà khoa học cho biết trong bước tiếp theo của công trình nghiên cứu trên, họ sẽ tiếp tục kích thích vào các nơron thần kinh ở khu vực trung tâm của não bộ và hy vọng sẽ thu được kết quả tích cực.

Kết quả công trình nghiên cứu này được công bố trên tạp chí y khoa "New England Journal of Medicine" số ra ngày 8/2.

 

Theo Vietnam+