Home Di sản Thế giới Sáng tỏ bí ẩn của kim tự tháp lớn nhất ở Ai Cập

Sáng tỏ bí ẩn của kim tự tháp lớn nhất ở Ai Cập

Email In PDF.

ẩn tại những cánh cửa của kim tự tháp lớn nhất Ai Cập Kheops sẽ được tiết lộ vào năm 2012.

Đây câu hỏi của các nhà khoa học đặt ra trong quá trình nghiên cứu nhằm “giải mã” những cánh cửa ẩn của kim tự tháp Kheops (kim tự tháp lớn nhất cao nhất trong 3 kim tự tháp ở Ai Cập kim tự tháp Khufu hoặc Đại kim tự tháp Giza) sau hai thập kỷ nỗ lực nghiên cứu nhưng chưa lời giải.

Theo các nhà khảo cổ học, hội để tiết lộ những ẩn về kim tự tháp hùng nhất ở Ai Cập vào năm tới rất triển vọng sau khi các nhà nghiên cứu đã thiết lập một con robot thám hiểm tại lăng mộ pharaoh 4.500 năm tuổi Kheops thu thập được nhiều bằng chứng nằm phía sau những cánh cửa ẩn.

Giám đốc quản dự án của Công ty thám hiểm Scoutek (Anh), ông Shaun Whitehead cho hay: Chúng tôi đang đợi các quan thẩm quyền chính thức phê duyệt dự án cho phép khai quật nghiên cứu khảo cổ. Nếu chúng tôi được cấp phép, thì chúng tôi thể hoàn thành công việc của mình vào năm 2012”.

Kim tự tháp kỳ cao nhất ở Ai Cập Kheops kim tự tháp lớn nhất trong “gia đình” 3 kim tự tháp trên cao nguyên Giza, ngoại ô thủ đô Cairo còn tồn tại nhiều điều ẩn nhất.

Các nhà khảo cổ học trong suốt thời gian dài vẫn không giải được mục đích của 4 lỗ thông hơi hẹp nằm sâu bên trong kim tự tháp từ khi họ phát hiện lần đầu tiên vào năm 1872.

Hai lỗ thông hơiphía trên cao thoát ra ngoài trời phòng Hoàng đế, nơi yên nghỉ ban đầu của Kheops không phải được xây dựng với mục đích làm phòng chôn cất.

Còn hai lỗvị trí dưới thấp, một lỗphía nam một lỗphía bắc phòng Nữ hoàng, đã biến mất trong cấu trúc của kim tự tháp huyền này.

Phần lớn mọi người tin rằng những lỗ thông hơi này “hành lang nghi lễ” cho các linh hồn của Pharaon đã chết đến được với cõi âm. Mỗi lỗ đường kính 200cm2 (8 inch vuông), chưa được nghiên cứu cho đến năm 1993 khi kỹ người Đức Rudolf Gantenbrink gửi một robot qua lỗ phía nam của cấu trúc kim tự tháp.

Sau khi leo vào vị trí trung tâm của kim tự thápđộ cao khoảng hơn 6m, robot đã dừng lại trước phiến đá vôi ẩn được trang hoàng với hai chốt bọc đồng.

Kỹ Rob Richardson của trường ĐH Leeds (Anh) đã thiết kế con robot này. thể leo vào bên trong ống thông hơi trên bức tường mang theo một máy quay “rắn vi mạch” thể quay xunh quanh các góc khuất của kim tự tháp con người không quan sát được.

Không giống như những cuộc thảm hiểm trước hình ảnh máy quay hướng thẳng về phía trước. Lần này nhờ robot mang máy quay mềm dẻo như rắn đủ nhỏ đề vừa một một lỗ thông hơi nhỏ tại một cánh cửa đácuối lối vào.

Đến nay, các nhà nghiên cứu đã cung cấp nhiều hình ảnh ràng trong phòng Hoàng đế mắt người không nhìn thấy được nhờ robot, kể từ khi xây dựng kim tự tháp.

tại kim tự tháp Kheops.

Ngoài ra, máy quay còn cung cấp hình ảnh của các chữ tượng hình viết bằng màu đỏ xuất hiện trên các tảng đá.

Theo một số học giả, những chữ tượng hình này những hiệu bằng số theo hình thức cách điệu. Giả thuyết này vẫn chưa được các nhà nghiên cứu công nhận.

 

Theo: Khoahoc.com.vn

 

Di sản Thế giới tại VN

 

Quần thể di tích cố đô Huế

Được UNESCO công nhận năm 1993. Di sản văn hoá., tiêu chí số 4. ...

 

Thắng cảnh Vịnh Hạ Long

Được UNESCO công nhận năm 1994, công nhận mở rộng năm 2000. Di ...

 

Thánh địa Mỹ Sơn

Được UNESCO công nhận năm: 1999 Di sản Văn hoá; Tiêu chí số: 2,...

 

Đô thị cổ Hội An

Được UNESCO công nhận năm 1999 Di sản văn hoá; Tiêu chí số: 2, ...

 

Nhã nhạc cung đình Việt Nam

Nhạc cung đình được là Lễ nhạc, hoặc Nhã nhạc, (dân gian gọ...

 

Di sản thiên nhiên Phong Nha Kẻ Bàng

Công nhận năm: 2003 Di sản Thiên nhiên thế giới; Tiêu chí: 1 Vù...

 

 

Liên kết

TT UNESCO Thái cực Trường sinh
Thông tin về chương trình và hoạt động của Trung tâm UNESCO Thái cực Trường sinh
TT UNESCO Nghiên cứu và Bảo tồn cổ vật Việt Nam
Thông tin hoạt động với tiêu chí bảo tồn và phát huy di sản văn hoá dân tộc
 TT Thông tin UNESCO - UNET
Trung tâm tập hợp và đoàn kết rộng rãi các nhà khoa học, những người hoạt
động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, giáo dục, văn hóa và các thành
phần xã hội nói chung