Home Đời sống Sức khỏe Ô nhiễm không khí gây suy giảm chức năng não

Ô nhiễm không khí gây suy giảm chức năng não

Email In PDF.

Kết quả của 2 nghiên cứu mới đây cho thấy ô nhiễm không khí trong các thành phố hay tại các con đường giao thông có thể làm suy giảm nghiêm trọng chức năng não, đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Nghiên cứu thứ nhất được tiến hành trên 680 người đàn ông trong độ tuổi từ 51 đến 97 tuổi. Theo đó, những người sống ở khu vực môi trường bị ô nhiễm có điểm số về nhận thức thấp hơn so với những người thường xuyên tiếp xúc với mức độ ô nhiễm thấp cho dù có sự khác nhau về địa vị xã hội và cơ hội giáo dục.

Tiến sĩ Melinda Power đến từ trường Y tế công cộng Harvard tại Boston, Massachusetts, nói: “Suy giảm nhận thức ở người cao tuổi là một vấn đề sức khỏe cộng đồng rất lớn. Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng ô nhiễm không khí liên quan đến giao thông, đặc biệt là với khí thải từ động cơ diesel là một nguyên nhân không nhỏ. Nó thậm chí còn ảnh hưởng nghiêm trọng hơn so với những người hút thuốc, thừa cân và béo phì”.

Ô nhiễm không khí liên quan đến giao thông làm suy yếu tế bào trong não, gây rối loạn chức năng.

Ô nhiễm không khí liên quan đến giao thông làm suy yếu tế bào trong não, gây rối loạn chức năng.

Ngoài ra, “ô nhiễm không khí liên quan đến giao thông còn gây ra tình trạng viêm và suy yếu tế bào trong não, gây rối loạn chức năng”, cô nói thêm.

Nghiên cứu thứ hai được thực hiện trên động vật cũng cho thấy các hạt bụi nhỏ được tạo ra từ động cơ diesel có thể dẫn đến những vấn đề trong quá trình tiếp thu và ghi nhớ bằng cách làm giảm sự tăng trưởng của tế bào thần kinh trong não.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Ohio, Columbus thấy rằng việc tiếp xúc với những yếu tố ô nhiễm như hạt PM2.5 (hạt khí hình thành từ khí thải giao thông và hơi nước có kích thước trên 2,5 micon) làm tăng các phân tử gây viêm trong não động vật.

Đồng thời, ô nhiễm không khí nói chung và ô nhiễm do các động cơ diesel nói riêng có thể làm đông cứng động mạch và tăng nguy cơ đau tim.

 

Theo Telegraph, Đất Việt