Home Khoa học Khảo cổ Bí mật từ bộ xương của 3 con chó thời tiền sử

Bí mật từ bộ xương của 3 con chó thời tiền sử

Email In PDF.

Các nhà cổ sinh vật học vừa tiến hành khai quật những dấu tích còn sót lại của 3 con chó từ 4 đến 8 tuổi thuộc thời tiền sử. Điều đặc biệt trong miệng chúng lại một chiếc xương voi ma mút.

Nhóm nghiên cứu tin rằng đây nghi lễ chôn cất vào thời đó, tức người đã cố tình đưa chiếc xương vào trong miệng sau khi chúng chết.

Não của những con chó Paleolithic (loài chó sống trong thời kỳ đồ đá ) cũng bị tách bỏ sau đó với mục đích giải phóng linh hồn của loài động vật này. Dấu hiệu này cho thấy mối quan hệ thân thiết giữa loài ngườiloài chó đã từ rất lâu.

Mietje Germonpré, một nhà cổ sinh vật học tại Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ, cho biết xương voi ma mút thể bằng chứng cho thấy rằng con chó đã được “ăn” để lấy sức cho hành trình hộ tống linh hồn người chết.

Theo Germonpré, không ít tộc người bản địa phía Bắc tin rằng phần đầu nơi chứa đựng tinh thần hoặc linh hồn. giải thích: “ở một số tộc người, phần hộp sọ của những con vật bị giết sẽ được khoét lỗ để linh hồn thể bay ra”.

Nghiên cứu chỉ ra loài chó đã được thuần hóa từ sớm hơn rất nhiều so với suy nghĩ trước đây, Rob Losey, giáo sư nhân chủng học tại Đại học Alberta phát biểu. Chúng có những dấu hiệu khác biệt với loài chó sói sinh sống cùng thời kỳ cũng như loài sói hiện đại như mõm ngắn hơn, hộp sọ và vòm miệng rộng hơn.

Những con chó này được cho là khá to lớn, với trọng lượng cơ thể ước tính khoảng hơn 30kg và chiều cao tính đến vai ít nhất là 60cm, giống như loài chó kéo xe trượt tuyết ở Xi-bê-ri. Các nhà khoa học tin rằng chúng được sử dụng để vận chuyển thịt, xương, ngà voi ma mút và củi.

 

Theo Daily mail, Đất Việt