Home Khoa học Công nghệ Sinh trắc học - Xu hướng an ninh mới ở doanh nghiệp

Sinh trắc học - Xu hướng an ninh mới ở doanh nghiệp

Email In PDF.

Thời gian gần đây, nhiều người bắt đầu sử dụng dấu vân tay hoặc máy quét võng mạc để mở cửa hay đơn giản để đăng nhập vào tài khoản trên máy vi tính. Việc sử dụng những thiết bị sinh trắc học đó từng là "lĩnh địa" của phim Hollywood, chẳng hạn như các công ty hoặc chính phủ nào đó muốn cản trở những điệp viên tài ba đột nhập khu vực bí mật.

Biện pháp chứng thực sinh trắc học liên quan tới việc xác minh ai đó thông qua những đặc điểm sinh học riêng biệt của họ - bao gồm dấu vân tay, mống mắt, võng mạc, bàn tay, hình dáng tai, giọng nói và thậm chí mùi cơ thể. Cyrille Bataller - Giám đốc Phòng thí nghiệm công nghệ châu Âu, một trong những người khởi xướng sử dụng sinh trắc học - cho rằng các công ty sẽ nhận thấy được vô số lợi ích về an ninh, tự động hóa và sự tiện lợi.

Ông này cho biết: "Đây là phương pháp rất an toàn để đánh giá nhân thân. Ta có thể giao phó quyền kiểm soát cho máy móc thay vì dùng cách thông thường là mặt đối mặt để kiểm tra. Phương pháp này còn có điểm tiện lợi khác là công ty không phải thuê một người trực ngay lối vào và nhân viên của công ty không phải luôn đem theo thẻ để kiểm tra nhân thân".

Thống kê của ngành công nghệ sinh trắc học cho thấy hiện đang gia tăng đáng kể số lượng công ty muốn bảo vệ nơi làm việc của họ bằng công nghệ này. Tuy nhiên, cho tới nay công nghệ sinh trắc học chưa đáp ứng hết mọi nhu cầu sử dụng. Itay Langer, thuộc Hãng BioGuard (Israel), cho biết: "Hiện nay chưa thể trông cậy hoàn toàn vào giải pháp sinh trắc học, vì nếu nhân viên đặt ngón tay lên thiết bị không đúng với vị trí lúc lấy mẫu thì máy sẽ không mở cửa cho họ, hoặc nếu nhân viên đó bị bệnh tiểu đường thì cũng là một vấn đề".

Có nhiều lý do chính đáng khác để các doanh nghiệp quyết định chưa sử dụng giải pháp sinh trắc. Thứ nhất, về khía cạnh lý do pháp lý là thu thập quá nhiều thông tin cá nhân của nhân viên. Thứ hai là nỗi sợ nhiều người chạm vào cùng một vị trí trên máy có thể lây truyền bệnh, đặc biệt là ở khu vực chăm sóc sức khỏe. Và một vấn đề quan trọng khác là doanh nghiệp phải thuyết phục nhân viên rằng việc thu thập chi tiết đặc điểm của họ sẽ không bị sử dụng như công cụ theo dõi.

Việc ngăn người lạ và cho phép người có liên quan vào khu vực nào đó là nhiệm vụ chính của các thiết bị sinh trắc. Hiện nay, nhiều sản phẩm thiết bị sinh trắc đã được phát triển tới mức có thể làm cho trưởng bộ phận chế tạo "đồ chơi" cho điệp viên James Bond phải tự hào. Ngày nay, mọi người có thể mua cho mình một chiếc máy quét có khả năng "đăng ký" dấu vân tay của chủ nhân cho dù họ đặt ngón tay của mình ở vị trí nào đi nữa.

Máy ID-pod của bioguard quét mạch máu bên trong bàn tay để xác định nhân thân

Một trong những sản phẩm cao cấp của Công ty BioGuard là chiếc máy quét (giá khoảng 1.600USD) có khả năng lập bản đồ mạch máu trong bàn tay để nhận diện chính xác ai được phép vào. Chiếc máy quét này hoạt động theo nguyên lý chiếu tia hồng ngoại (vô hại cho sức khỏe) qua bàn tay rồi so sánh với hình ảnh đã lưu trước đó. Chiếc máy này giúp vượt qua nỗi lo của nhân viên là phải chạm vào vật bẩn (do nhiều người chạm vào cùng chiếc máy) vì họ không cần phải đặt tay lên máy mà chỉ cần đưa tay trước "mắt thần" của máy.

Máy nhận dạng sinh trắc không chỉ hữu hiệu đối với việc giữ an ninh cho cửa phòng bọc thép (thường thấy ở phòng chứa tiền của ngân hàng) hay máy chủ trung tâm, mà còn đối với máy tính xách tay và thậm chí cả ở máy in, máy quét hình hay máy photocopy.

Ollie McGovern, nhà phát triển bất động sản ở Mỹ, đã tạo một chiếc máy quét sinh trắc cầm tay để quản lý hoạt động của công nhân tại các công trình xây dựng và đảm bảo họ đáp ứng đủ tiêu chuẩn về sức khỏe và quy định an toàn lao động. Chiếc máy đọc dấu vân tay có tên Simeio này - phần lớn được sử dụng trong ngành xây dựng - được thiết kế để chỉ cho phép người có sức khỏe phù hợp và đã được huấn luyện về an toàn vào khu vực công trình.

Ollie McGovern cho biết: "Ở Anh, quy định về sức khỏe và an toàn lao động ngày càng trở nên phiền hà. Người sử dụng lao động sẽ bị buộc tội khi có ai đó bị thương tại công trình xây dựng. Vì thế các nhà thầu xây dựng sử dụng Simeio để kiểm tra người công nhân đó đã được huấn luyện đúng nghiệp vụ hay chưa, tình trạng bảo hiểm và trang bị an toàn lao động trước khi bước vào công trình".

Simeio còn đóng vai trò của máy chấm công để theo dõi chính xác thời gian mà một công nhân đã làm việc ở công trường. Các hệ thống sinh trắc tiên tiến, như sản phẩm của BioGuard và Simeio, không lưu trữ hình ảnh dấu vân tay… mà ngay tức thì chuyển thành mã nhị phân rồi xóa hình ảnh đó đi.

Ở một số nước châu Âu như Đức, người thuê lao động phải giải thích cho đại diện của người lao động về sự hiện diện của máy sinh trắc. Ở những nước khác, như Pháp, việc sử dụng thiết bị sinh trắc phải được chấp thuận bởi cơ quan thẩm quyền về bảo vệ dữ liệu quốc gia.

 

Theo Xã luận