Home Văn hóa Mỹ thuật Giải Dogma khuyến khích họa sĩ Việt tự họa chân dung

Giải Dogma khuyến khích họa sĩ Việt tự họa chân dung

Email In PDF.

Họa sĩ Richard San Marzano người Italy kết hợp một nhà sưu tập tranh tổ chức giải thưởng dành cho tác phẩm tự họa của các họa sĩ Việt Nam. Trị giá giải thưởng là 100 triệu đồng.

Họa sĩ Italy Richard San Marzano, người phụ trách chính Hội sưu tập Dogma cho biết, anh và nhà sưu tập Dominic Scriven người Anh có cùng niềm say mê hội họa cũng như con người Việt Nam. Vì thế, họ quyết định cùng tổ chức một giải thưởng dành riêng cho lĩnh vực tranh chân dung tự họa, do chính các họa sĩ - nghệ sĩ Việt Nam thực hiện.

Cuộc thi dành cho tất cả các họa sĩ 18 tuổi trở lên, đang cư trú tại Việt Nam, đăng ký tham dự qua trang dogmacollection.com. Mỗi thí sinh chỉ được nộp một tác phẩm.

Một bức tranh chân dung tự họa của họa sĩ Nguyễn Thị Châu Giang.

Bắt đầu chấm thi vào ngày 15/6, ban giám khảo sẽ chọn ra người thắng giải và công bố vào 12/7. Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM cũng tổ chức một triển lãm dành cho các tác phẩm chọn lọc từ cuộc thi từ ngày 12 đến 30/7. Ban tổ chức trao giải Dogma trị giá 100 triệu đồng cho họa sĩ thắng cuộc. Ngoài ra có 3 giải phụ, trị giá 10 triệu đồng mỗi giải.

Thành phần ban giám khảo gồm: bà Mã Thanh Cao, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM, bà Phạm Thị Như Quỳnh, giám đốc phòng trưng bày Quỳnh và họa sĩ Richard San Marzano.

Họa sĩ Richard San Marzano chia sẻ: "Lịch sử hội họa thế giới cho thấy, có rất nhiều họa sĩ cũng như danh họa đều thích vẽ chân dung của họ, cũng là cách chiêm nghiệm, khám phá bản thân. Chúng tôi muốn lập ra giải thưởng này để truyền cảm hứng cho các họa sĩ Việt quan tâm hơn về chân dung tự họa và từ đó thúc đẩy họ sáng tạo nhiều hơn ở mảng đề tài độc đáo này".

Hiện nhà sưu tập Dominic Scriven - người đồng hành cùng họa sĩ người Italy tổ chức giải thưởng nắm giữ bộ sưu tập thú vị với khoảng 80 chân dung tự họa của các họa sĩ, nghệ sĩ Việt.

Họa sĩ Italy Richard San Marzano (trái) và vợ, nghệ sĩ Linh Huyền (giám đốc công ty Mekong Artists) giới thiệu về giải thưởng Dogma

Hưởng ứng cuộc thi, họa sĩ Thanh Bình, cán bộ Bảo tàng TP HCM cho rằng: "Giải thưởng Dogma là tuy là giải mới nhưng mang đề tài rất hay. Có nhiều người thắc mắc sao họa sĩ Việt Nam ít vẽ chân dung của họ. Cá nhân tôi có một vài lý giải riêng. Trước đây, tôi có vẽ chân dung người mẹ của bạn tôi. Sau đó, tôi tặng bức tranh lại cho bà, nhưng bà nhất quyết không chịu treo vì cho rằng vẽ ảnh chân dung xui lắm. Có thể họa sĩ ta ít vẽ chân dung cũng vì quan niệm như thế. Thứ hai, dường như giới họa sĩ Việt có quá ít thời gian để nhìn lại, chiêm nghiệm lại bản thân nên họ bỏ ngỏ mảng đề tài này chăng?"

Ông Bình cũng tỏ hy vọng, giải Dogma sẽ góp phần hâm nóng đam mê vẽ chân dung tự họa của các đồng nghiệp.

Dự kiến, Ban tổ chức sẽ tổ chức giải Dogma 2 năm một lần ở Việt Nam. "Chúng tôi sẽ làm hết sức cho giải này đến khi nào hết khả năng tài trợ thì thôi", họa sĩ Richard San Marzano nói.

 

Nguồn: Vnexpress.net

 

Di sản Thế giới tại VN

 

Quần thể di tích cố đô Huế

Được UNESCO công nhận năm 1993. Di sản văn hoá., tiêu chí số 4. ...

 

Thắng cảnh Vịnh Hạ Long

Được UNESCO công nhận năm 1994, công nhận mở rộng năm 2000. Di ...

 

Thánh địa Mỹ Sơn

Được UNESCO công nhận năm: 1999 Di sản Văn hoá; Tiêu chí số: 2,...

 

Đô thị cổ Hội An

Được UNESCO công nhận năm 1999 Di sản văn hoá; Tiêu chí số: 2, ...

 

Nhã nhạc cung đình Việt Nam

Nhạc cung đình được là Lễ nhạc, hoặc Nhã nhạc, (dân gian gọ...

 

Di sản thiên nhiên Phong Nha Kẻ Bàng

Công nhận năm: 2003 Di sản Thiên nhiên thế giới; Tiêu chí: 1 Vù...

 

 

Liên kết

TT UNESCO Thái cực Trường sinh
Thông tin về chương trình và hoạt động của Trung tâm UNESCO Thái cực Trường sinh
TT UNESCO Nghiên cứu và Bảo tồn cổ vật Việt Nam
Thông tin hoạt động với tiêu chí bảo tồn và phát huy di sản văn hoá dân tộc
 TT Thông tin UNESCO - UNET
Trung tâm tập hợp và đoàn kết rộng rãi các nhà khoa học, những người hoạt
động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, giáo dục, văn hóa và các thành
phần xã hội nói chung