Home Khoa học Phát minh Sữa mẹ làm tăng kích thước não

Sữa mẹ làm tăng kích thước não

Email In PDF.

Các nhà khoa học Anh phát hiện thời gian bú sữa mẹ càng dài thì não trẻ càng lớn.

Nhiều nhà khoa học nghiên cứu tác dụng của sữa mẹ đối với quá trình phát triển của con người, song đây là lần đầu tiên có một nghiên cứu về ảnh hưởng của sữa đối với sự phát triển của não. Giáo sư Robert Burton của Đại học Durham tại Anh, cùng các đồng nghiệp tìm hiểu 128 loài động vật có vú – bao gồm con người – để xem liệu thời gian bú sữa mẹ liên quan tới kích thước não hay không, Telegraph đưa tin.

Họ nhận thấy thời gian con người và động vật được nuôi bằng sữa mẹ thực sự ảnh hưởng tới sự phát triển của bộ não. Cụ thể, thời gian bú sữa mẹ càng dài thì thể tích não càng lớn.

Chẳng hạn, một con hươu – loài động vật có khối lượng cơ thể tương đương con người – chỉ mang thai trong 7 tháng và thời gian hươu con bú sữa mẹ tối đa chỉ là 6 tháng. Thể tích não của chúng nhỏ hơn 6 lần so với người.

“Nhìn chung nghiên cứu của chúng tôi ủng hộ giả thuyết cho rằng sữa mẹ là thức ăn tốt nhất và việc Tổ chức Y tế Thế giới khuyên các bà mẹ cho con bú ít nhất 18 tháng là đúng đắn”, Barton phát biểu.

Barton nói ông và các đồng nghiệp chưa biết thứ gì trong sữa mẹ giúp não trở lên to hơn.

WebMD từng công bố một nghiên cứu của Đại học Southampton tại Anh, theo đó thể tích não của trẻ em một tuổi càng lớn thì chỉ số thông minh và khả năng học tập của chúng càng cao trong giai đoạn sau của cuộc đời.

Ba năm trước một cuộc điều tra đối với 14 nghìn trẻ cho thấy những em được nuôi bằng sữa mẹ đạt kết quả cao hơn nhiều so với những em không được nuôi bằng sữa mẹ khi làm bài kiểm tra trí tuệ.

Một nghiên cứu khác, được công bố hồi đầu tháng 3, chứng minh rằng những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ có khả năng đọc, viết và làm toán tốt hơn ở các độ tuổi 5, 7, 11 và 14.

Giới khoa học nhất trí rằng sữa mẹ có khả năng tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ em, giúp chúng chống lại hiện tương viêm nhiễm, các vi khuẩn trong đường ruột và thậm chí cả bệnh hen suyễn. Song, bất chấp nỗ lực to lớn trong hoạt động truyền thông của nhiều chính phủ, hàng triệu bà mẹ vẫn không cho con bú. Chẳng hạn, 20% bà mẹ tại Anh không bao giờ cho con bú, 3% cho con bú trong ba tháng và chỉ khoảng một phần ba làm vậy một tuần sau khi trẻ được sinh ra.

Nghiên cứu của giáo sư Barton và các đồng nghiệp được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

 

Nguồn: VnExpress.net

 

Di sản Thế giới tại VN

 

Quần thể di tích cố đô Huế

Được UNESCO công nhận năm 1993. Di sản văn hoá., tiêu chí số 4. ...

 

Thắng cảnh Vịnh Hạ Long

Được UNESCO công nhận năm 1994, công nhận mở rộng năm 2000. Di ...

 

Thánh địa Mỹ Sơn

Được UNESCO công nhận năm: 1999 Di sản Văn hoá; Tiêu chí số: 2,...

 

Đô thị cổ Hội An

Được UNESCO công nhận năm 1999 Di sản văn hoá; Tiêu chí số: 2, ...

 

Nhã nhạc cung đình Việt Nam

Nhạc cung đình được là Lễ nhạc, hoặc Nhã nhạc, (dân gian gọ...

 

Di sản thiên nhiên Phong Nha Kẻ Bàng

Công nhận năm: 2003 Di sản Thiên nhiên thế giới; Tiêu chí: 1 Vù...

 

 

Liên kết

TT UNESCO Thái cực Trường sinh
Thông tin về chương trình và hoạt động của Trung tâm UNESCO Thái cực Trường sinh
TT UNESCO Nghiên cứu và Bảo tồn cổ vật Việt Nam
Thông tin hoạt động với tiêu chí bảo tồn và phát huy di sản văn hoá dân tộc
 TT Thông tin UNESCO - UNET
Trung tâm tập hợp và đoàn kết rộng rãi các nhà khoa học, những người hoạt
động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, giáo dục, văn hóa và các thành
phần xã hội nói chung