Home Thông tin & Truyền thông Tin tức - Sự kiện 10 sự kiện thông tin và truyền thông của 2010

10 sự kiện thông tin và truyền thông của 2010

Email In PDF.

Thứ trưởng Trần Đức Lai chủ trì buổi họp báo công bố 10 sự kiện nổi bật trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2010. Ảnh: K.LinhNăm 2010 thông tin truyền thông Việt Nam có nhiều sự thay đổi đáng kể, những đề án về lĩnh vực này đã được Chính phủ chú trọng đến nhiều hơn với quyết tâm sớm đưa Việt nam trở thành một nước mạnh về Công nghệ thông tin – Truyền thông (CNTT- TT). Chúng ta cùng điểm lại 10 sự kiện nổi bật trong lĩnh vực này vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức công bố vào ngày 22-12-2010

1. Đề án "Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về Công nghệ thông tin - Truyền thông" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt

Ngày 22-9, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án "Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về Công nghệ thông tin - Truyền thông" (CNTT-TT).

Theo đó, đề án sẽ tạo bước đột phá quan trọng trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, gồm: tập trung phát triển nguồn nhân lực CNTT, công nghiệp CNTT, hạ tầng viễn thông băng rộng, phổ cập tin học, ứng dụng CNTT, xây dựng doanh nghiệp và phát triển thị trường CNTT-TT.

2. Luật Bưu chính được Quốc hội thông qua

Luật Bưu chính được Quốc hội khóa XII, kỳ họp thứ 7, thông qua ngày 28-6 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2011. Luật gồm 10 chương, 46 điều qui định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân và quản lý Nhà nước về hoạt động bưu chính.

Từ ngày 1-7, Luật Tần số Vô tuyến điện và Luật Viễn thông cũng chính thức có hiệu lực. Như vậy, cùng với Luật CNTT, Luật Giao dịch điện tử, Luật Xuất bản và các nghị định, hướng dẫn được ban hành đã tạo hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách tương đối đầy đủ, đồng bộ, minh bạch và phù hợp thực tiễn, thúc đẩy hoạt động bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin, báo chí, xuất bản Việt Nam phát triển, đáp ứng được yêu cầu hội nhập quốc tế.

3. Chương trình mục tiêu quốc gia "Đưa thông tin về cơ sở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo" được Quốc hội thông qua

Ngày 10-11, Quốc hội khóa XII kỳ họp thứ VIII thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia "Đưa thông tin về cơ sở, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo", nhằm rút ngắn khoảng cách về hưởng thụ thông tin giữa các vùng, miền, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, văn hóa, tinh thần của người dân, đảm bảo an ninh, quốc phòng.

Cùng với đó, chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích, dự kiến sẽ được thực hiện tại 250 huyện và 3.000 xã, trong đó ưu tiên 1.700 xã vùng sâu, vùng xa trong giai đoạn 2011-2015 bao gồm: đào tạo, bồi dưỡng cán bộ thông tin truyền thông cơ sở, tăng cường vật cơ sở vật chất cho hệ thống thông tin tuyên truyền, hỗ trợ thiết bị nghe và xem cho hộ gia đình...

4. Doanh nghiệp viễn thông đứng hàng đầu Việt Nam về nộp thuế

Ngày 23-9, Công ty cổ phẩn Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với báo điện tử VietNamNet đã công bố kết quả xếp hạng top 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam. Theo đó, Công ty Thông tin di động (MobiFone) đứng đầu bảng xếp hạng với mức nộp thuế gần 6.000 tỷ đồng, tiếp đến là Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel).

Trong năm 2010, các doanh nghiệp bưu chính viễn thông - công nghệ thông tin mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng hạ tầng mạng lưới viễn thông, Internet của Việt Nam tiếp tục được đầu tư và phát triển mạnh. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bưu chính viễn thông doanh thu vẫn tăng 57,2% so với năm trước, nộp ngân sách nhà nước tăng 20,8% so với năm 2009.

5. Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh Internet, game online

Nhằm hạn chế và ngăn ngừa những tác hại của game online, năm 2010, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các sở trong cả nước đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm tăng cường quản lý game online. Bộ đã đề ra 5 nhóm giải pháp là tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến, tăng cường kiểm tra cơ sở và đại lý hoạt động trong lĩnh vực này.

Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất các trò chơi trực tuyến có nội dùng lành mạnh và tuyên truyền để thay đổi nhận thức của xã hội về dịch vụ trò chơi trực tuyến.

Cũng trong năm nay, Hiệp hội Internet Việt Nam được thành lập ngày 23-6.

6. An toàn thông tin trở thành vấn đề cấp thiết, sống còn đối với các tổ chức, doanh nghiệp

Ngày 23-11, lần đầu tiên Bộ Thông tin và Truyền thông công bố thông điệp về an toàn thông tin tại "Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm 2010" với chủ đề "Quy hoạch an toàn thông tin số quốc gia - Con đường phía trước".

Đây là hoạt động quan trọng, nhằm nâng cao nhận thức về an toàn thông tin của toàn xã hội, khuyến khích quảng bá việc ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, bảo mật giúp các cơ quan quản lý nhà nước nghiên cứu, xây dựng cơ chế chính sách, các quy định thiết thực để đảm bảo an toàn thông tin.

7. Hội chợ Sách quốc tế có quy mô lớn nhất từ trước tới nay

Từ ngày 17 đến 21-9, Triển lãm - Hội chợ Sách quốc tế lần thứ III được khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Giảng Võ Hà Nội, là một trong những hoạt động chào mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Triển lãm này có qui mô lớn nhất từ trước tới nay, với trên 230 gian hàng đã trưng bày và bán hàng nghìn tên sách, hàng triệu bản sách và văn hóa phẩm về Thăng Long - Hà Nội, Đảng, Bác Hồ, về cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

8. Lần đầu tiên Cộng đồng ASEAN tổ chức Liên hoan ảnh, phim tài liệu và phóng sự

Trong năm 2010, lần đầu tiên Liên hoan ảnh, phim tài liệu và phóng sự về đất nước, con người trong cộng đồng ASEAN được tổ chức tại Việt Nam với chủ đề "Đất nước và con người các quốc gia ASEAN".

Liên hoan đã thu hút gần 7.000 tác phẩm dự thi của các tác giả là nhà nhiếp ảnh, phóng viên các cơ quan báo chí, các nhà làm phim từ các nước thành viên ASEAN.

9. Lần đầu tiên Hội báo xuân được tổ chức tại Paris (Pháp)

Ngày 27-2, lần đầu tiên Hội báo xuân Việt Nam 2010 đã được khai mạc tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở thủ đô Paris (Pháp) với sự có mặt của hơn 680 ấn phẩm báo chí thuộc hơn 400 cơ quan báo chí của Việt Nam, đánh dấu một bước tiến mới trong sự nghiệp hội nhập và phát triển của truyền thông Việt Nam trên trường quốc tế.

10. Việt Nam đoạt giải nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 39

Tại cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 39 do Liên minh Bưu chính thế giới tổ chức, lần đầu tiên sau 20 năm tham gia, Việt Nam đã đạt giải nhất.

Với chủ đề: "Hãy viết thư cho một người nào đó, để nói vì sao sự hiểu biết về AIDS và tự bảo vệ mình trước căn bệnh này là rất quan trọng", tác phẩm đạt giải nhất là bức thư của em Hồ Thị Hiếu Hiền, học sinh trường THCS Tây Sơn (Hải Châu, Đà Nẵng) gửi tới đạo diễn Trương Nghệ Mưu (Trung Quốc) nói lên mong muốn có những tác phẩm điện ảnh thật hay về chủ đề HIV/AIDS./.

PV

 

Di sản Thế giới tại VN

 

Quần thể di tích cố đô Huế

Được UNESCO công nhận năm 1993. Di sản văn hoá., tiêu chí số 4. ...

 

Thắng cảnh Vịnh Hạ Long

Được UNESCO công nhận năm 1994, công nhận mở rộng năm 2000. Di ...

 

Thánh địa Mỹ Sơn

Được UNESCO công nhận năm: 1999 Di sản Văn hoá; Tiêu chí số: 2,...

 

Đô thị cổ Hội An

Được UNESCO công nhận năm 1999 Di sản văn hoá; Tiêu chí số: 2, ...

 

Nhã nhạc cung đình Việt Nam

Nhạc cung đình được là Lễ nhạc, hoặc Nhã nhạc, (dân gian gọ...

 

Di sản thiên nhiên Phong Nha Kẻ Bàng

Công nhận năm: 2003 Di sản Thiên nhiên thế giới; Tiêu chí: 1 Vù...

 

 

Liên kết

TT UNESCO Thái cực Trường sinh
Thông tin về chương trình và hoạt động của Trung tâm UNESCO Thái cực Trường sinh
TT UNESCO Nghiên cứu và Bảo tồn cổ vật Việt Nam
Thông tin hoạt động với tiêu chí bảo tồn và phát huy di sản văn hoá dân tộc
 TT Thông tin UNESCO - UNET
Trung tâm tập hợp và đoàn kết rộng rãi các nhà khoa học, những người hoạt
động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, giáo dục, văn hóa và các thành
phần xã hội nói chung