Home Di sản Thế giới Vườn nho Lavaux con người với quà tặng của thiên nhiên

Vườn nho Lavaux con người với quà tặng của thiên nhiên

Email In PDF.

Những vườn nho tại Lavaux (Thụy Sĩ) được biết đến như một trong những cảnh đẹp ấn tượng nhất thế giới. Bạn hãy đặt chân lên chuyến tàu Berne – Lausanne để có thể tự mình chiêm ngưỡng vẻ đẹp kì diệu này, thấy được toàn cảnh sự hấp dẫn choáng ngợp từ những vườn nho bậc thang trải dài liên  tục từ Montreux đến Lausanne, hồ Geneva và những đỉnh núi tuyết phủ. Cảnh quan văn hóa này được gìn giữ cẩn thận qua nhiều thế hệ nghệ nhân nấu rượu.

Di sản thế giới được UNESCO công nhận

Vườn Lavaux nằm tại bang Vaud (Thụy Sĩ) minh chứng cho một truyền thống văn hóa. Cảnh đẹp tuyệt mỹ nơi đây đã ghi lại dấu tích về những giai đoạn quan trọng trong lịch sử loài người và tương tác giữa con người với thiên nhiên, nhất là trong điều kiện tự nhiên dễ bị hủy hoại dưới những tác động ngoại cảnh (tiêu chuẩn 3,4,5 Hướng dẫn hoạt động của UNESCO). Vườn nho Lavaux đã được UNESCO công nhận xếp hạng di sản vào năm 2007.

altLavaux trải dài 30km dọc theo hồ Geneva không chỉ là món quà tặng hào phóng từ thiên nhiên, mà còn là bằng chứng thế kỉ của sức mạnh lao động của con người. Qua nhiều thế hệ, những người nấu rượu đã tạo ra những bậc thang trên sườn đồi, xây những bức tường đá để bảo vệ vườn nho của họ. Văn hóa truyền thống làm rượu ở Lavaux bắt đầu từ thế kỉ 12, khi Cha cố thuộc dòng Citeaux và những nhà tu đọc kinh đến cai quản tại vùng đất này. Hiện tại, di sản UNESCO – vườn nho Lavaux – bao gồm 14 khu tự trị và 6 địa điểm dạy nấu rượu đã được cấp phép là Lutry, Villette, Saint-Saphorin, Epesses & Calamin, Dezaley và Chardonne. Bên cạnh đó, Lavaux còn lưu giữ được rất nhiều nhà cửa, pháo đài và tháp cổ. Vườn nho Lavaux đã góp phần rất lớn vào sự phát triển của thành phố Lausanne và những vùng lân cận. Tuy nhiên, phần đô thị mở rộng dần dần đang thoát khỏi khu vực được bảo vệ. Nhiều biện pháp đã được đưa ra để gìn giữ Lavaux cùng sự cam  kết ủng hộ từ phía người dân.

Thụy Sĩ và di sản thế giới

Thức ăn và rượu hảo hạng thích hợp là sự kết hợp tuyệt vời, được ví như của thiên đường. Vì vậy, không quá ngạc nhiên khi các khu vực nấu rượu vang đều có xu hướng tích hợp với khu ẩm thực. Điều này hoàn toàn đúng ở Lavaux cũng như rất nhiều nơi khác tại Thụy Sĩ. Truyền thống, hương vị, tính chân thực và sự tin cậy là những yếu tố được ưu tiên. Năm 1999, một đạo luật đã được đưa ra để bảo vệ sản phẩm truyền thống của Thụy Sĩ. Trải qua rất nhiều năm và danh sách những sản phẩm này đã trở nên thật ấn tượng, với pho mát Raclette và bánh mì Roggenbrot từ Valais, thịt bò Grabunden, xúc xích thịt heo Saucissons từ Vaud, xúc xích heo bò Bratwurst từ St.Gall... Bạn hãy thử một lần đặt chân đến Thụy Sĩ để hiểu thêm về những nét văn hóa đặc biệt, khám phá thêm về truyền thống ẩm thực và phong tục nơi đây./.

alt

 

Di sản Thế giới tại VN

 

Quần thể di tích cố đô Huế

Được UNESCO công nhận năm 1993. Di sản văn hoá., tiêu chí số 4. ...

 

Thắng cảnh Vịnh Hạ Long

Được UNESCO công nhận năm 1994, công nhận mở rộng năm 2000. Di ...

 

Thánh địa Mỹ Sơn

Được UNESCO công nhận năm: 1999 Di sản Văn hoá; Tiêu chí số: 2,...

 

Đô thị cổ Hội An

Được UNESCO công nhận năm 1999 Di sản văn hoá; Tiêu chí số: 2, ...

 

Nhã nhạc cung đình Việt Nam

Nhạc cung đình được là Lễ nhạc, hoặc Nhã nhạc, (dân gian gọ...

 

Di sản thiên nhiên Phong Nha Kẻ Bàng

Công nhận năm: 2003 Di sản Thiên nhiên thế giới; Tiêu chí: 1 Vù...

 

 

Liên kết

TT UNESCO Thái cực Trường sinh
Thông tin về chương trình và hoạt động của Trung tâm UNESCO Thái cực Trường sinh
TT UNESCO Nghiên cứu và Bảo tồn cổ vật Việt Nam
Thông tin hoạt động với tiêu chí bảo tồn và phát huy di sản văn hoá dân tộc
 TT Thông tin UNESCO - UNET
Trung tâm tập hợp và đoàn kết rộng rãi các nhà khoa học, những người hoạt
động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, giáo dục, văn hóa và các thành
phần xã hội nói chung