Home Hoạt động UNESCO Lễ tạ vị tượng Mẫu Cửu Trùng Thiên

Lễ tạ vị tượng Mẫu Cửu Trùng Thiên

Email In PDF.

Sáng ngày 2 /11/2010, tại đỉnh núi Đền Thượng, Ba Vì, Hà Nội đã diễn ra buổi lễ Tạ Vị pho tượng thờ Thánh Mẫu Cửu Trùng Thiên do Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam phối hợp cùng Phòng văn hóa Thông tin huyện Ba Vì và Ban quản lý Đền Thượng thực hiện.

Buổi lễ diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm của hơn 200 tín khách và những người tổ chức, sáng tác, công đức pho tượng Mẫu Cửu Trùng Thiên, đây là pho tượng đồng đỏ đúc liền khối được chạm tam khí và cẩn đá quý của tác giả Trịnh Yên được Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam bảo trợ. Tại buổi lễ, ông Ngô Văn Quán, Ủy viên Thường vụ, Phó tổng biên tập Tạp chí Ngày Nay, Giám đốc TT UNESCO Nghiên cứu Ứng dụng Phật học Việt Nam đã đọc bài văn khấn Mẫu nói về sự tích và việc hoằng pháp của Mẫu Cửu Trùng Thiên theo nghi thức truyền thống. Ông Nguyễn Xuân Thắng – Chủ tịch Liên Hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã trịnh trọng trao tặng bằng khen và chứng nhận của Liên hiệp cho các thành phần có công tổ chức, sáng tác và đóng góp công đức cho pho tượng Mẫu Cửu Trùng Thiên là tác giả Trịnh Yên, điêu khắc gia Lê Hồng Thoan, nghệ nhân đúc đồng Trương Công Thái, nhà tổ chức và khởi xướng Nguyễn Đình Thoàn, thủ nhang Đặng Thị Mát, chủ tịch UBND huyện Ba Vì Hà Xuân Hưng, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Ba Vì Nguyễn Đức Nghĩa, Tổng giám đốc Lê Văn Vọng, Tổng giám đốc Trịnh Thanh Giảng, Tổng giám đốc Phan Quốc Hiếu, hội viên Dương Thị Liễu và Tập thể cán bộ, công nhân viên chức Vườn quốc gia Ba Vì.

Pho tượng này thay thế cho pho tượng cũ chất liệu gốm sứ không đảm bảo an toàn khi ngự trên đỉnh núi nếu có giông bão hoặc mưa đá xảy ra.

 

Họa sĩ Trịnh Yên

Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam