Home Khoa học Tin tức - Sự kiện Stephen Hawking: Thượng Đế không tạo nên vũ trụ

Stephen Hawking: Thượng Đế không tạo nên vũ trụ

Email In PDF.

Trong tháng 9-2010, nhà vật lý và Vũ trụ học lỗi lạc người Anh đã cho ra mắt cuốn sách mới có tến gọi “Sự sáng tạo vĩ đại” (The Grand Design). Trong cuốn sách này Stephen Hawking đã đưa ra một tuyên bố gây tranh cãi, rằng vũ trụ ra đời tự phát nhờ những quy luật vật lý chứ không phải do quyền năng của Thượng Đế. 

 

Đây là cuốn sách mới nhất của Tiến sĩ Stephen Hawking đồng tác giả với với nhà vật lý người Mỹ Leonard Mlodinow. Cuốn sách cố gắng giải đáp những câu hỏi căn bản về sự hình thành vũ trụ mà tránh nhắc đến những giả thuyết liên quan đến sự tham gia của Thượng Đế. Theo tờ Times, Hawking cho rằng một loạt phát minh mới về lý thuyết đã phủ nhận vai trò của đấng tạo hóa trong việc tạo ra vũ trụ.

altTờ Telegraph cũng cho biết, trong cuốn “Lược sử thời gian” (A Brief History of Time) xuất bản năm 1988, một tác phẩm nổi tiếng của Hawking viết về nguồn gốc vũ trụ, vị giáo sư này  đã không hề bác bỏ giả thiết đã có bàn tay của Thượng Đế tham gia vào quá trình sáng tạo ra vũ trụ. Nhưng trong cuốn sách mới này, ông đã bác bỏ quan điểm của ông tổ ngành vật lý, Isaac Newton, về việc Thượng Đế đã tạo ra vũ trụ từ hỗn mang. Tiến sĩ Hawking đã đưa ra quan điểm là nếu các nhà khoa học có thể phát triển thành công một lý thuyết thống nhất về lực hấp dẫn lượng tử thì lý thuyết đó sẽ bác bỏ giả thiết về một vụ nổ Big Bang kỳ quặc. Ông viết “Bởi vì có những định luật như định luật về lực hấp dẫn nên vũ trụ có thể đã và sẽ tự hình thành từ hư vô. Nói vũ trụ đã tự thân hình thành thì đúng hơn là nói hình thành từ hư vô. Đó là lý do tồn tại của vạn vật, của vũ trụ và của chúng ta”. Trong cuốn sách này ông cho rằng “Thượng đế không tạo ra vũ trụ, còn vụ nổ Big Bang là hệ quả tất yếu của các định luật vật lý”, bởi vậy, ông cho rằng “để Thượng Đế nhúng tay vào việc hình thành vũ trụ là không cần thiết”.

Tiến sĩ Hawking năm nay 68 tuổi, được thế giới biết đến là nhà khoa học hàng đầu thế giới với các công trình về hố đen, vũ trụ học và lý thuyết lượng tử. Từ năm 1974, ông nghiên cứu sự dung hoà của 2 nền tảng của vật lý hiện đại - Thuyết tương đối của Albert Einstein về lực hấp dẫn, các hiện tượng vĩ mô, và lý thuyết luợng tử liên quan đến các siêu hạt.

Từ nhiều năm nay Tiến sĩ Hawking chỉ có thể nói qua 1 máy tính tạo ra giọng nói tổng hợp. Ông bị chứng loạn dưỡng thần kinh cơ bắp trong nhiều năm khiến toàn thân ông gần như hoàn toàn bị tê liệt. Ông bắt đầu phải chống chọi với căn bệnh này từ khi mới ngoài 20 tuổi nhưng ông vẫn nỗ lực phấn đấu để trở thành 1 trong những nhà khoa học hàng đầu thế giới. Năm ngoái, ông tuyên bố thôi giữ chức Giáo sư Lucasian ngành toán học của Đại học Cambridge, chức vụ mà Newton đã từng giữ. Ông đã ngồi ở vị trí cao quý này trong suốt 40 năm qua.

Đối với Việt Nam Tiến sĩ Stephen Hawking dành nhiều tình cảm sâu sắc và có những mối quan hệ đặc biệt. Ít có ai biết rằng nhà vật lý nổi tiếng thế giới lại có một người con gái nuôi duy nhất là người Việt Nam. Năm 1990 cô bé mồ côi Nguyễn Thị Thu Nhàn may mắn đã được Tiến sĩ Stephen Hawking nhận làm con nuôi và sau đó Nhàn đã thường xuyên nhận được sự chăm sóc đầy tình thương của cả gia đình Tiến sĩ Hawking. Mối quan hệ giữa gia đình Tiến sĩ Hawking và Nhàn ngày càng trở nên sâu sắc mặc dù vào thời gian đầu Nhàn chưa hình dung hết vinh dự được làm con nuôi của Tiến sĩ Hawking, một nhân vật được coi là huyền thoại của ngành vật lý đương đại. Lúc nhỏ Nhàn chỉ cảm nhận được niềm hành phúc là có được một người cha tận tuỵ và một gia đình đầm ấm ở bên kia bán cầu. Quá thương con gái nuôi, mùa đông năm 1997 Tiến sĩ Hawking đã cùng vợ lặn lội sang Việt Nam thăm Nhàn. Tháng 7 năm 2000 Tiến sĩ Hawking đã đón Nhàn sang Anh để thăm gia đình Tiến sĩ. Hiện nay Nhàn đã trưởng thành và đã lập gia đình. Tuy vậy Tiến sĩ Hawking vẫn thường xuyên liên hệ và quan tâm đến Nhàn bằng một tình thương nhân hậu của người cha.

Trung Nghĩa biên tập

alt