Home Hoạt động UNESCO Lễ ra mắt CLB Bảo tồn văn hóa đạo Mẫu Việt Nam

Lễ ra mắt CLB Bảo tồn văn hóa đạo Mẫu Việt Nam

Email In PDF.

Đạo Mẫu là hình tức tín ngưỡng có nguồn gốc từ lâu đời, tồn tại trong lòng dân tộc Việt Nam, dân gian lấy việc tôn thờ Mẫu ( mẹ) làm vị thần tối cao, có thiên năng sáng tạo, che chở cho con người trong trường kỳ lịch sử. Cơ sở thờ tự của Đạo Mẫu Việt Nam tồn tại ở nhiều địa phương và đến nay có tới hàng triệu tín đồ tín ngưỡng. Đạo Mẫu còn tích hợp và sáng tạo nhiều giá trị góp phần làm phong phú thêm bản sắc văn hoá dân tộc, đáp ứng một phần không nhỏ nhu cầu tín ngưỡng trong một bộ phận tầng lớp nhân dân.

Tuy vậy, do tính tự phát trong cộng đồng, nên cũng có những hiểu biết và việc làm lệch lạc của không ít số người đã lợi dụng việc thờ tự làm tổn hại đến tình cảm thiêng liêng và tín ngưỡng Đạo Mẫu. Xuất phát từ thức tiễn và đòi hỏi của con ngư­ời trong cộng đồng xã hội, Ngày 4 tháng 7 năm 2010, tại Hội trường Bảo tàng Phụ Nữ Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn tín ngưỡng Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt Câu Lạc Bộ Bảo tồn Văn hoá Đạo Mẫu Việt Nam theo quyết định số 031/CV- LH ngày 22/03/2010 của Tổng thư ký Liên Hiệp các Hội UNESCO Việt Nam nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá đạo Mẫu Việt Nam.

Đến dự buổi lễ ra mắt Câu Lạc Bộ về phía Liên Hiệp các Hội UNESCO Việt Nam có ông Trịnh Yên - Uỷ viên thường vụ Ban chấp hành Liên Hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, ông Nguyễn Như Mạnh, Uỷ viên Ban chấp hành Liên Hiệp các hội UNESCO Việt Nam cùng đại diện các cơ quan : Vụ tôn giáo Ban Tôn giáo Chính phủ, Cục Bảo tồn di sản văn hoá Việt Nam - Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, Uỷ ban trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam, Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam, Hội Di sản Văn hoá Việt Nam và các cơ quan thông tấn báo chí phát thanh và truyền hình Trung ương, Hà Nội. Sau lời phát biểu và nêu rõ tầm quan trọng ý nghĩa vai trò trong việc thành lập Câu Lạc Bộ Bảo tồn Văn hoá Đạo Mẫu Việt Nam của Giáo sư - Tiến sĩ Ngô Đức Thịnh - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn tín ngưỡng Việt Nam. Thừa uỷ quyền của Chủ tịch - Tổng thư ký Liên Hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, ông Nguyễn Như Mạnh, Uỷ viên Ban chấp hành Liên Hiệp các hội UNESCO Việt Nam đã đọc quyết định của Liên Hiệp bổ nhiệm Hội đồng cố vấn cho Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn tín ngưỡng Việt Nam, quyết định thành lập, bổ nhiệm Ban chủ nhiệm của Câu Lạc Bộ Bảo tồn Văn hoá Đạo Mẫu Việt Nam.

Để có những mục tiêu và chương trình hành động của Câu Lạc Bộ từ nay cho đến năm 2011, Ông Nguyễn Hữu Oanh - Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn tín ngưỡng Việt Nam được bầu làm Chủ nhiệm Câu Lạc Bộ đã thay mặt Ban chủ nhiệm đã nêu  một số nét cơ bản trong công tác 2 năm ( 2010 - 2011) được đưa ra đó là Bản sắc văn hoá Việt - Truyền thống cội nguồn - Sức sống tinh thần Đạo Mẫu trong cộng đồng. Với trách nhiệm là cơ quan chủ quản, ông Trịnh Yên - Uỷ viên thường vụ Ban chấp hành Liên Hiệp các Hội UNESCO Việt Nam  thay mặt Liên Hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã gửi lời chúc mừng tới Trung tâm, Câu Lạc Bộ và mong rằng CLB sẽ toả sáng các nghiên cứu tập hợp, đoàn kết trong tín ngưỡng Việt nam, thành công mọi mặt tôn vinh Đạo Mẫu Việt Nam, đồng thời hướng dẫn chỉ đường cho công cuộc phát triển Đạo Mẫu Việt Nam ngày càng trong sáng và linh thiêng hơn.

Việc Liên Hiệp  các Hội UNESCO Việt Nam cho phép ra đời Câu Lạc Bộ Bảo tồn Văn hoá Đạo Mẫu Việt Nam nhằm tạo những bước phát triển tiếp theo trong công tác giữ gìn giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc. Đồng thời sưu tầm, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm, giao lưu hợp tác cùng tham gia bảo tồn di tích   nhằm gìn giữ bản sắc văn hoá Đạo Mẫu Việt Nam. Mặt khác còn nâng cao nhận thức, tư duy khoa học, phê phán, đẩy lùi, ngăn chặn những hiện tượng tiêu cực làm biến dạng văn hoá Đạo Mẫu ở các tỉnh thành trong cả nước.

 

 

Bài : Nguyễn Mạnh