Home Hoạt động UNESCO Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Thế giới sang thăm Việt Nam

Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Thế giới sang thăm Việt Nam

Email In PDF.
Vừa qua, ngài George Christophides, Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Thế giới đã sang thăm và làm việc với Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam vào thượng tuần tháng 6-2010. Đây là lần đầu tiên Chủ tịch của Liên hiệp các Hội UNESCO Thế giới sang thăm Việt Nam. Mục đích chính của chuyến thăm là chuẩn bị cho kế hoạch tổ chức Đại hội lần thứ 8 của Liên hiệp các Hội UNESCO Thế giới dự kiến sẽ diễn ra tại Hà Nội vào cuối Quý III năm 2011. Nhân dịp này Tạp chí Ngày Nay xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc về Liên hiệp các Hội UNESCO Thế giới và Ngài George Christophides.

IMG_5376

Phong trào UNESCO phi chính phủ được hình thành từ 1947, nhưng đến năm 1981 Liên hiệp các Hội UNESCO Thế giới (tên viết tắt tiếng Anh là WFUCA) mới được thành lập. Đây là tổ chức tập hợp thống nhất Phong trào UNESCO Phi chính phủ trên toàn thế giới và là tổ chức có quan hệ chính thức với UNESCO, được UNESCO công nhận và hậu thuẫn để triển khai các mục tiêu, lý tưởng của UNESCO trong quần chúng ở các quốc gia. Ngài George Christophides được bầu làm Chủ tịch của WFUCA tại Đại hội Thế giới lần thứ 6 (2003) và tiếp tục được bầu lại nhiệm kỳ 2 tại Đại hội Thế giới lần thứ 7 (2007). So với những người tiền nhiệm, Ngài George Christophides tham gia WFUCA vào đúng giai đoạn tổ chức gặp nhiều khó khăn về mặt cơ cấu tổ chức và có lẽ vì thế Ông không giống như các vị chủ tịch trước đây thường chỉ xuất hiện trong các sự kiện long trọng để giữ vị trí danh dự thay mặt ban lãnh đạo của WFUCA. Ngược lại người ta thấy Ngài George Christophides luôn bận rộn và xông xáo trong mọi hoạt động của WFUCA, đóng vai trò là người bạn đồng hành tin cậy bên cạnh Tổng Thư ký WFUCA Patrick Gallaud và khi không còn Patrick Gallaud ở WFUCA nữa, Ông đã phải một mình gánh trọng trách của Chủ tịch kiêm Tổng thư ký của WFUCA. Vì vậy cũng rất khác so với nhiều vị chủ tịch trước đây, George là một vị lãnh đạo gần gũi và thân thiết đối với các nước thành viên của WFUCA, để lại nhiều ấn tượng đối với tất cả những ai từng tham gia hoạt động trong Phong trào UNESCO phi chính phủ quốc tế.

Là một người hoạt động trên nhiều lĩnh vực

Ngài George Christophides là công dân Cộng hoà Síp, là người có kiến thức sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, từ khoa học tự nhiên đến khoa học xã hội và nghệ thuật. Ông tốt nghiệp 4 chuyên ngành tại các trường đại học danh tiếng, bao gồm ngành luật và khoa học chính trị, khoa học vật lý, tâm lý, xã hội học và giáo dục. Ông được bầu làm nghị sĩ Quốc hội Síp, làm thành viên ủy ban Nhân quyền của Quốc hội Síp, là Phó Chủ tịch thứ nhất của Đảng Tự do Dân chủ và Dân chủ Thống nhất trong suốt 11 năm vừa qua. Ông cũng đã từng là thành viên Hội đồng quốc gia – cơ quan cố vấn chính trị cho Tổng thống Síp trong 6 năm qua. Ông không chỉ được biết đến như một chính trị gia, một luật sư luật quốc tế mà còn là người am hiểu về nghệ thuật truyền thống, yêu thích nhạc cổ điển và đặc biệt là opera. Ông là Chủ tịch của Câu lạc bộ NEMESOS - một tổ chức chuyên về bảo tổn và khôi phục những phong tục và tuyền thống của người Síp. Ông cũng là Chủ tịch của Tổ chức Opera Síp có nhiệm vụ thúc đẩy các chương trình opera và nhạc cổ điển. Ngài George Christophides còn là cố vấn cho Chính phủ Síp và một số chính phủ khác trong các hoạt động có liên quan đến văn hóa nói chung và UNESCO.

Là nhà hoạt động quốc tế có nhiều kinh nghiệm

Ngài George Christophides không chỉ là một chính trị gia có uy tín tại Síp mà còn là người hoạt động tích cực tại nhiều diễn đàn quốc tế và khu vực. Ông là thành viên Ủy ban cạnh tranh của Cộng hòa Síp tham gia Mạng lưới cạnh tranh châu Âu (ECN) thuộc Liên minh châu Âu, là Chủ tịch ủy ban công tác chung của người Síp gốc Hy Lạp và Thổ Nhĩ kỳ hoạt động dưới sự điều hành của Liên hợp quốc, tham gia làm thành viên của Hội Nghị sĩ Quốc tế, Hội đồng báo chí Thế giới v.v…

Với khả năng hoạt động trên nhiều lĩnh vực, từ ngành luật, nhân quyền, giáo dục, văn hóa, khoa học, truyền thông, lĩnh vực cạnh tranh v.v… Ông còn được mời tham gia trong nhiều hoạt động của Liên Hợp Quốc, UNESCO, OECD, OEAC (Tổ chức hợp tác kinh tế châu Âu), Hội đồng Anh, Hội đồng châu Âu, Liên minh châu Âu.v.v…

Là người thuỷ chung với phong trào UNESCO Phi chính phủ

Ngài George Christophides bắt đầu tham gia Phong trào Câu lạc bộ UNESCO từ năm 1984 và cũng là người sáng lập ra Liên hiệp các Hội UNESCO ở Cộng hoà Síp và từ đó đến này luôn đóng vai trò Chủ tịch. Ngoài ra Ông đảm đương vai trò Chủ tịch Hiệp hội UNESCO châu Âu, Chủ tịch của Liên hiệp các Hội UNESCO Thế giới trong nhiều năm qua. Ngài Christophides là một trong những người có công đưa phong trào UNESCO phi chính phủ vượt qua giai đoạn khủng hoảng về cơ cấu trong giai đoạn đầu thập niên 2010 và là người luôn kiên trì bảo vệ các quyền lợi về mặt công pháp của phong trào UNESCO phi chính phủ. Với tổ chức UNESCO, Ông luôn duy trì quan hệ đối tác mật thiết, trung thành với các tiêu chí căn bản và lý tưởng UNESCO, được UNESCO tin cậy.

IMG_5324

Cùng với lãnh đạo của tổ chức UNESCO phi chính phủ của 14 quốc gia tiêu biểu (trong đó có Việt Nam), trong thời gian 2003-2005 Ngài G.Christophides cũng đã được UNESCO mời tham gia Nhóm Công tác Đặc biệt do UNESCO chủ trì để giúp UNESCO và WFUCA tiến hành thành công những bước cải cách phong trào UNESCO phi chính phủ. Những cải cách này đã thực sự đã nâng vị thế của phong trào UNESCO phi chính phủ trong tình hình quốc tế mới, đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng mạnh của phong trào này. Là một người giàu kinh nghiệm hoạt động quốc tế, am tường luật pháp quốc tế, Ngài George Christophides đã nhiều lần đứng lên bảo vệ WFUCA, góp phần đưa vượt qua sự cản phá của nhiều thế lực lạc hậu và bảo thủ, khôi phục quan hệ của WFUCA với UNESCO, đoàn kết các nước thành viên của WFUCA để từng bước củng cố về vị trí và tổ chức. Nhiều nước tham dự các hội nghị liên quan đến WFUCA trong những năm từ 2003 đến nay đều có thể nhận thấy Ngài George Christophides luôn xuất hiện như một luật sư đầy thuyết phục đứng lên bảo vệ cho hình ảnh và quyền lợi của WFUCA và Phong trào UNESCO phi chính phủ trên thế giới.

Ngài George Christophides chưa từng đến Việt Nam nhưng thế hệ của ông đã biết nhiều về Việt Nam từ những năm Việt Nam đang chống Mỹ. Ông có ấn tượng ngay với Việt Nam khi tiếp xúc với Ông Nguyễn Xuân Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội UNESCO Việt nam, nguyên phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Thế giới vào thu năm 2003 khi đoàn Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam tham dự Đại hội Thế giới lần thứ 6 tổ chức tại Síp. Ông cũng có dịp được làm việc với Tổng thư ký Nguyễn Xuân Thắng trong Nhóm công tác đặc biệt của UNESCO từ năm 2003-2005. Ông có rất nhiều thiện cảm dành cho đất nước nhỏ bé nằm ở châu Á xa xôi và đánh giá cao hoạt động của Phong trào Câu lạc bộ UNESCO ở Việt Nam. Từ lâu Ông mong muốn một hội nghị quốc tế của WFUCA có dịp được tổ chức tại Việt Nam. Đó cũng là mục đích chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Ông.

Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam