Home Văn hóa Phong tục - Lễ hội Lễ hội chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long

Lễ hội chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long

Email In PDF.

Trong 2 ngày 10 và 11 tháng tư năm 2010, Liên hiệp các Hội Unesco Việt Nam phối hợp với UBND huyện Hoằng Hoá tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ hội chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long tại Quần thể Văn hoá Di tích Lịch sử Tướng công Đại vương Lê Trung Giang xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa  (Quần thể này được Liên hiệp các Hội Unesco Việt Nam bảo trợ từ năm 2005). Tham dự Lễ hội có các đại biểu Liên hiệp và các Trung tâm Unesco trực thuộc Liên hiệp; đại diện Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch; Thiếu tướng Trịnh Văn Kiệm; các phòng ban và đại biểu 49 xã trên huyện Hoằng Hoá; đông đảo bà con quanh vùng; các em từ trường mầm non đến THPT trên địa bàn huyện; nhiều đoàn văn công Trung ương, địa phương và cơ quan thông tin đại chúng.

Khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn Văn Thưởng, Phó chủ tịch UBND huyện Hoằng Hoá phát biểu chào mừng lễ hội, là một trong các hoạt động trọng tâm của nhân dân huyện hướng về cội nguồn dân tộc và chào đón lễ hội chung của cả nước. Đồng thời, gửi lời cảm ơn đến Liên hiệp các Hội Unesco Việt Nam đã đứng ra tổ chức buổi lễ long trọng và đầy ý nghĩa! Ông khẳng định, lễ hội đã góp phần lớn trong việc cổ vũ tinh thần nhân dân huyện Hoằng Hóa, đẩy mạnh các phong trào thi đua trên các lĩnh vực, hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong năm 2010. Trong bầu không khí hân hoan của lễ hội, ông Ngô Văn Quán, Uỷ viên Thường vụ BCH Liên hiệp các Hội Unesco Việt Nam, Phó tổng Biên tập Tạp chí Ngày Nay, Giám đốc Trung tâm Unesco Nghiên cứu và Ứng dụng Phật học Việt Nam, thay mặt Liên hiệp phát biểu chào mừng và khẳng định ý nghĩa sâu sắc của lễ hội đối với đời sống tinh thần, văn hoá của nhân dân huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hoá nói riêng và cả nước nói chung. Ông cũng cảm ơn lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, huyện Hoằng Hóa, xã Hoằng Ngọc và nhân dân địa phương đã ủng hộ và phối hợp với Liên hiệp các Hội Unesco Viêt Nam tổ chức Lễ hội chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long và biểu dương Câu lạc bộ Trần Nhân Tông Hoằng Ngọc; đặc biệt là ông Lê Trung Tiến, phó chủ tịch Hội đồng bảo trợ Trung tâm Unesco Nghiên cứu và Ứng dụng Phật học Việt Nam đã nhiệt thành đem trí lực, tài lực, vật lực xây dựng quần thể văn hóa tại địa phương, ngày càng tố linh, tố hảo, tạo điểm đến cho sinh hoạt văn hóa cội nguồn và kỷ niêm 1000 năm Thăng Long.

Hoạt động lễ hội được tổ chức hoành tráng, sôi động với nhiều hình thức, triển lãm, trưng bày cổ vật, thư pháp, biểu diễn nghệ thuật cồng chiêng Lạc Việt, múa trống, múa rồng, võ thuật dân tộc, biểu diễn văn nghệ của các đoàn văn công Trung ương và địa phương và trưng bày các sản phẩm của các làng nghề rất phong phú…

Trong hoạt động lễ hội, Liên hiệp các hội Unesco Việt Nam và Trung tâm Unesco Nghiên cứu và Ứng dụng Phật học Việt nam đã tặng cờ lưu niệm và bằng ghi nhận công đức cho các đơn vị tham gia lễ hội.

Sau hai ngày với nhiều hoạt động sôi động, hấp dẫn, lễ hội đã thành công tốt đẹp. Tại lễ bế mạc, ông Nguyễn Đình Hiếu, tỉnh ủy viên, bí thư huyện ủy huyện Hoằng Hóa, thay mặt lãnh đạo huyện cảm ơn và tặng hoa ông Ngô Văn Quán, đại diện Liên hiệp các Hội Unesco Việt Nam.

Màn pháo hoa rực rỡ trong không khí tưng bừng náo nức đã kết thúc Lễ hội chào mừng kỷ nịêm 1000 năm Thăng Long .

Một số hình ảnh của Lễ hội:

lehoi1

lehoi2

 

Di sản Thế giới tại VN

 

Quần thể di tích cố đô Huế

Được UNESCO công nhận năm 1993. Di sản văn hoá., tiêu chí số 4. ...

 

Thắng cảnh Vịnh Hạ Long

Được UNESCO công nhận năm 1994, công nhận mở rộng năm 2000. Di ...

 

Thánh địa Mỹ Sơn

Được UNESCO công nhận năm: 1999 Di sản Văn hoá; Tiêu chí số: 2,...

 

Đô thị cổ Hội An

Được UNESCO công nhận năm 1999 Di sản văn hoá; Tiêu chí số: 2, ...

 

Nhã nhạc cung đình Việt Nam

Nhạc cung đình được là Lễ nhạc, hoặc Nhã nhạc, (dân gian gọ...

 

Di sản thiên nhiên Phong Nha Kẻ Bàng

Công nhận năm: 2003 Di sản Thiên nhiên thế giới; Tiêu chí: 1 Vù...