Home Văn hóa Tin văn hóa Chủ tịch WB: VN là câu chuyện về thành công

Chủ tịch WB: VN là câu chuyện về thành công

Email In PDF.

ctWBVN đã đạt được tỷ lệ giảm nghèo nhanh và sử dụng ODA hiệu quả nhất- đó là những lý do khiến vị tân Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Robert B.Zoellick chọn VN là điểm đến trong chuyến công du đầu tiên trên cương vị mới.

Câu chuyện về sự thành công

Không phải ngẫu nhiên mà ông Robert B.Zoellick đến Việt Nam. Với ông, VN là một trong những câu chuyện thành công nhất về phát triển. VN là một trong những nước cải thiện mức sống nhanh nhất thế giới với tỷ lệ giảm nghèo nhanh. “Tôi đánh giá cao và thán phục những nỗ lực của VN đã đạt được tăng trưởng rất cao trong thập niên vừa qua. Tôi đặc biệt ấn tượng về những dự án, những nỗ lực để tìm cách giảm nghèo trên khắp đất nước VN”, ông nói.

Ông Robert B.Zoellick nhấn mạnh trong cuộc họp báo chiều qua:“Nhờ các chương trình cải cách giai đoạn đầu và việc gia nhập WTO, VN đang trên con đường trở thành nước có thu nhập trung bình vào năm 2010, đẩy mạnh điện khí hoá nông thôn, thu hút hơn 10 tỉ USD đầu tư trong năm qua và đã phát hành trái phiếu ra quốc tế lần đầu tiên”.

Điều quan trọng, theo ông Robert B.Zoellick là VN đã biết cách tận dụng các cơ hội của mình chỉ trong một thời gian ngắn, đã có những bước đi đúng đắn và vững chắc. “Tôi đã chứng kiến các nước có thu nhập trung bình khác tăng trưởng tốt nhưng họ lại không có nền tảng vững chắc. Khi có khó khăn xảy ra thì nền tảng đó bị lung lay và ảnh hưởng đến những nỗ lực đã thực hiện”, ông đưa ra ví dụ.

Nói riêng về chủ đề chống tham nhũng- một trong những mục tiêu quan trọng để phát triển đất nước, trong khi nhiều nước khác có vẻ lơ là khi đề cập đến vấn đề này thì VN lại rất tích cực và công khai- Chủ tịch WB nhận xét. “Ngay tại buổi tiếp chuyện với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng cũng đã thẳng thắn đề cập đến vấn đề chống tham nhũng, nêu rõ quyết tâm là sẽ kiên quyết thực hiện và nhờ WB hỗ trợ về việc này”, ông Robert B.Zoellick bày tỏ sự thán phục đối với VN.

Cũng chính vì những lý do trên mà ông Robert B.Zoellick đã khẳng định trước báo giới rằng: “Tôi rất tự hào về mối quan hệ đối tác mà WB đã xây dựng được với VN. Đó là mối quan hệ lớn nhất, thành công nhất”.

Việt Nam là địa chỉ WB cần tìm

Những gì Việt Nam đạt được cùng với chuyến đi thực địa đã tạo sự tin tưởng cho WB. Trong cuộc họp chiều qua, ông Robert B.Zoellick đã khẳng định: “Khi tôi nhìn vào nền tảng vốn của WB và IFC (Tổ chức Tài chính quốc tế), thấy có tiềm năng để cho vay và đầu tư còn nhiều hơn nữa. Quan trọng là làm sao có thể tìm ra địa chỉ đúng để có thể đầu tư. Chúng tôi đã thấy rằng VN chính là địa chỉ mà chúng tôi cần tìm”.

"Năng lực của Việt Nam khiến chúng tôi thấy hoàn toàn có thể hỗ trợ thêm... Đầu tư vào Việt Nam là đầu tư tốt. Chúng tôi tin hoàn toàn có thể đầu tư thêm vào VN”, ông nói thêm.

“Nhóm WB - đặc biệt là Hiệp hội phát triển Quốc tế (IDA)- đã là đối tác chặt chẽ với VN trong vòng 14 năm qua. Hiện nay, chúng tôi rất tự hào được hợp tác với VN trong giai đoạn tiếp theo: mở rộng hoà nhập xã hội, cải thiện thể chế để quản lý điều hành tốt, cải thiện môi trường kinh doanh và tập trung vào môi trường”.

Để khẳng định chắc chắn điều này, ông Robert B.Zoellick đã dành một ngày thăm tỉnh Yên Bái. Ông đã tận mắt chứng kiến xem nông dân địa phương được hưởng gì từ các chương trình và dự án do IDA hỗ trợ. Ông cũng đã đi thăm các công trình cơ sở hạ tầng được xây dựng trong khuôn khổ Dự án giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc do IDA và Bộ phát triển Quốc tế Anh đồng tài trợ. Tại đây, ông đã thấy được hiệu quả từ hỗ trợ của WB.

“Tại vùng núi phía Bắc, một trong những vùng nghèo nhất của VN, tôi đã chứng kiến những sáng kiến thành công của Chính phủ do Ngân hàng hỗ trợ để xây dựng cơ sở hạ tầng và tăng cường cung cấp điện. Những dự án này cho thấy các dự án phát triển được thiết kết tốt có thể mở rộng cơ hội cho người nghèo nhất”, ông Robert B.Zoellick nói .

Không chỉ có vậy, tân Chủ tịch WB còn dành thời gian để nói chuyện, trao đổi với cộng đồng địa phương và lắng nghe người dân nói về sự thay đổi của cuộc đời họ khi có những cây cầu được xây, con đường được sửa chữa…giúp họ đỡ vất vả hơn trong cuộc sống.

“Câu chuyện của những người dân cho thấy cuộc sống của họ sẽ khá hơn nhờ các khoản đầu tư nhỏ nhưng đáp ứng được nhu cầu địa phương. WB có thể tạo ra cơ hội và hy vọng”, một lần nữa ông Robert B.Zoellick khẳng định.

Cũng trong chuyến thăm này, ông Robert B.Zoellick đã thảo luận với Chính phủ VN định hướng để Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) thuộc nhóm WB có thể đóng vai trò lớn hơn khi VN ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào sự năng động và tăng trưởng từ khu vực tư nhân. “Đầu tư của IFC có thể sẽ khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực tài chính, cơ sở hạ tầng và năng lượng”, ông nhận xét.

Thời gian tới, nhóm WB sẽ hỗ trợ nỗ lực của VN để cải thiện tính cạnh tranh và quản lý điều hành của VN, tăng cường minh bạch và trách nhiệm giải trình, đẩy mạnh khu vực tài chính, hiện đại hoá hệ thống bảo vệ xã hội, cải thiện quản lý môi trường và nâng cấp chất lượng và số lượng cơ sở hạ tầng.

WB cũng sẽ tập trung vào kế hoạch mà VN mới công bố nhằm hiện đại hoá quản lý nợ và thực hiện Luật phòng chống tham nhũng./.

Chủ tịch WB: VN là câu chuyện về thành công 
 

Di sản Thế giới tại VN

 

Quần thể di tích cố đô Huế

Được UNESCO công nhận năm 1993. Di sản văn hoá., tiêu chí số 4. ...

 

Thắng cảnh Vịnh Hạ Long

Được UNESCO công nhận năm 1994, công nhận mở rộng năm 2000. Di ...

 

Thánh địa Mỹ Sơn

Được UNESCO công nhận năm: 1999 Di sản Văn hoá; Tiêu chí số: 2,...

 

Đô thị cổ Hội An

Được UNESCO công nhận năm 1999 Di sản văn hoá; Tiêu chí số: 2, ...

 

Nhã nhạc cung đình Việt Nam

Nhạc cung đình được là Lễ nhạc, hoặc Nhã nhạc, (dân gian gọ...

 

Di sản thiên nhiên Phong Nha Kẻ Bàng

Công nhận năm: 2003 Di sản Thiên nhiên thế giới; Tiêu chí: 1 Vù...