Home Khoa học Y học Phát hiện lớp thứ 6 trong mắt người

Phát hiện lớp thứ 6 trong mắt người

Email In PDF.

Các cuốn sách giáo khoa trong lĩnh vực nhãn khoa luôn mô tả giác mạc của mắt người gồm 5 lớp. Tuy nhiên, chúng cần phải được viết lại sau khi giáo sư Harminder Dua thuộc Đại học Nottingham (Anh) phát hiện thêm lớp thứ 6.

Phát biểu trong một cuộc họp báo mới đây, giáo sư Dua cho biết: "Sau khi nhận diện được lớp mới và riêng biệt, nằm sâu trong mô giác mạc, chúng ta hiện có thể tận dụng sự hiện diện của nó để tiến hành các ca phẫu thuật an toàn và đơn giản hơn nhiều cho bệnh nhân.

Các chuyên gia lâm sàng trên khắp thế giới đã bắt đầu nhận ra mối liên quan giữa nhiều căn bệnh ảnh hưởng đến phía sau giác mạc với sự tồn tại hay biến mất hoặc bị thủng rách ở lớp mới này".

Lớp giác mạc mới được gọi là lớp Dua nhằm vinh danh vị giáo sư đã khám phá ra sự tồn tại của nó. Trong báo cáo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Ophthalmology, lớp Dua được mô tả là rất mỏng, khó nhìn thấy với kích thước 15 micron (1 micron = 1/1.000mm), nhỏ hơn hạt cát ngoài bãi biển và sương mù. Lớp này chỉ chiếm một phần nhỏ của giác mạc vốn dày 550 micron.

Lớp Dua nằm gần đáy của giác mạc. Các nhà khoa học đã phát hiện ra nó nhờ kỹ thuật soi kính hiển vi điện tử sau khi tiêm những bong bóng khí tí hon vào giác mạc hiến tặng để phân tách các lớp.

Cho tới gần đây, giới nghiên cứu tuyên bố họ đã hiểu rõ hơn về một số căn bệnh nhất định liên quan đến giác mạc. Chẳng hạn như bệnh thũng nước giác mạc xảy ra khi dịch tích tụ trong mắt bệnh nhân có biến dạng giác mạc và tạo thành một chỗ phình to. Các nhà nghiên cứu hiện cho rằng, tình trạng phình to này do lỗ thủng ở lớp Dua gây ra.

Việc phát hiện ra lớp Dua cũng có thể hữu ích trong các cuộc phẫu thuật mắt. Chẳng hạn như, bác sĩ có thể tiêm một bong bóng khí vào cạnh lớp Dua để kiểm tra độ bền chắc của nó.

 

Theo Vietnamnet