Home Khoa học Phát minh Bí quyết của văn hào Shakespeare được khoa học chứng minh

Bí quyết của văn hào Shakespeare được khoa học chứng minh

Email In PDF.

Đại văn hào nước Anh đã hoàn toàn đúng khi cho rằng hương thảo có thể cải thiện trí nhớ.

Cây hương thảo từ lâu đã được cho là tốt cho trí nhớ. Tài liệu tham khảo nổi tiếng nhất chính là tác phẩm văn học vĩ đại Hamlet của William Shakespeare. Ngày nay, nó vẫn được sử dụng trong y học thảo dược hiện đại như một loại thuốc giảm đau nhẹ, thuốc chữa chứng đau nửa đầu và các vấn đề tiêu hóa.

Cây hương thảo.Các nhà nghiên cứu mới đây của một nhóm các nhà tâm lý học tại Đại học Northumbria, Newcastle, Anh đã phát hiện tinh dầu từ các loại thảo mộc làm tăng cơ hội ghi nhớ những việc phải làm trong tương lai, tăng sự tỉnh táo và tăng cường trí nhớ.

Tiến sĩ Mark Moss, người đúng đầu nhóm nghiên cứu, vừa trình bày những phát hiện của họ tại hội nghị Hiệp hội Tâm lý học Anh ở thị trấn Harrogate, hạt North Yorkshire, Anh. Ông cho biết: “Lợi ích của hương liệu đã trở nên rõ ràng thông qua nghiên cứu khoa học. Trong nghiên cứu này, chúng tôi tập trung vào bộ nhớ tương lai, bao gồm khả năng ghi nhớ các sự kiện sẽ xảy ra trong tương lai và các nhiệm vụ đã hoàn thành tại thời điểm cụ thể. Điều này rất quan trọng đối với hoạt động hàng ngày".

Tinh dầu hương thảo được khuếch tán vào một căn phòng trong 5 phút trước khi mọi người bước vào. 66 người đã tham gia vào nghiên cứu và được phân ngẫu nhiên vào một trong hai phòng: có hương thảo hoặc không.

Trong mỗi phòng, người tham gia phải hoàn thành một bài kiểm tra được thiết kế để đánh giá chức năng bộ nhớ tương lai của họ. Bài kiểm tra đưa ra các nhiệm vụ và yêu cầu người tham gia hoàn thành. Nhắc nhở càng nhiều, điểm số càng thấp.

Các tình nguyện viên là những người lớn khỏe mạnh đã hoàn thành việc đánh giá tâm trạng của họ. Người tình nguyện được lấy máu và phân tích nồng độ các hợp chất 1,8-cineole trong máu để xem mức độ thay đổi tâm trạng sau khi tiếp xúc với hương thơm.

Hợp chất này cũng được tìm thấy trong tinh dầu cây hương thảo và hoạt động trong hệ thống sinh hóa, là nền tảng cho bộ nhớ.

Kết quả cho thấy những người tham gia trong phòng hương thảo thực hiện nhiệm vụ tốt hơn những người tham gia trong căn phòng không có hương thơm. Nhà nghiên cứu Jemma McCready nói: "Sự khác biệt giữa hai nhóm là 60% - 75%. Nhóm ngửi tinh dầu hoàn thành 7 nhiệm vụ và có trí nhớ tốt hơn nhóm còn lại với 4 nhiệm vụ hoàn thành".

Kết quả từ việc phân tích máu cho thấy một lượng lớn hơn đáng kể của 1,8-cineole đã có mặt trong huyết tương của những người đã ngửi mùi hương thảo.

Nghiên cứu trước đây cho biết phân tử dễ bay hơi từ các loại tinh dầu có thể được hấp thụ vào máu qua đường mũi. Các hóa chất này cũng kích thích trực tiếp vào các dây thần kinh khứu giác và có thể có tác động đến chức năng não.

Nhà nghiên cứu Jemma McCready cho biết: “Những phát hiện này có thể có tác động đối với việc điều trị các cá nhân bị khuyết tật về trí nhớ. Nó hỗ trợ các nghiên cứu trước đây của chúng tôi rằng mùi thơm của tinh dầu hương thảo có thể tăng cường chức năng nhận thức ở người lớn khỏe mạnh, kéo dài khả năng ghi nhớ các sự kiện và hoàn thành nhiệm vụ trong tương lai".

“Nhớ khi nào, đi đâu và vì lý do gì là nền tảng cho tất cả mọi thứ chúng tôi làm, và tất cả chúng tôi đã trải qua những thất bại nhỏ có thể nản lòng và đôi khi nguy hiểm. Nghiên cứu thêm là cần thiết để điều tra liệu phương pháp điều trị này có hữu dụng cho người lớn tuổi hơn có tiền sử suy giảm trí nhớ không”, Jemma McCready nói thêm.

Theo Kien Thuc

 

Di sản Thế giới tại VN

 

Quần thể di tích cố đô Huế

Được UNESCO công nhận năm 1993. Di sản văn hoá., tiêu chí số 4. ...

 

Thắng cảnh Vịnh Hạ Long

Được UNESCO công nhận năm 1994, công nhận mở rộng năm 2000. Di ...

 

Thánh địa Mỹ Sơn

Được UNESCO công nhận năm: 1999 Di sản Văn hoá; Tiêu chí số: 2,...

 

Đô thị cổ Hội An

Được UNESCO công nhận năm 1999 Di sản văn hoá; Tiêu chí số: 2, ...

 

Nhã nhạc cung đình Việt Nam

Nhạc cung đình được là Lễ nhạc, hoặc Nhã nhạc, (dân gian gọ...

 

Di sản thiên nhiên Phong Nha Kẻ Bàng

Công nhận năm: 2003 Di sản Thiên nhiên thế giới; Tiêu chí: 1 Vù...

 

 

Liên kết

TT UNESCO Thái cực Trường sinh
Thông tin về chương trình và hoạt động của Trung tâm UNESCO Thái cực Trường sinh
TT UNESCO Nghiên cứu và Bảo tồn cổ vật Việt Nam
Thông tin hoạt động với tiêu chí bảo tồn và phát huy di sản văn hoá dân tộc
 TT Thông tin UNESCO - UNET
Trung tâm tập hợp và đoàn kết rộng rãi các nhà khoa học, những người hoạt
động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, giáo dục, văn hóa và các thành
phần xã hội nói chung