Home Giáo dục Kỹ năng Du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản

Email In PDF.

Du học Nhật Bản đang mối quan tâm của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam hiện nay. Phóng viên Tạp chí Ngày Nay đã buổi phỏng vấn anh Đỗ Hoàng Nhật, Giám đốc trung tâm Nhật ngữ Tokyo, đồng thời giám đốc chi nhánh Nội của trường Dự bị Đại học Jishugakkan - Tokyo, anh đã 7 năm học tập làm việc tại Nhật Bản để tìm hiểu về du học Nhật Bản:

PV: một người từng học tập tại Nhật một thời gian dài. Theo anh, điều khiến đất nước Nhật Bản sức hút giới trẻ đến tu học tập, đặc biệt sinh viên Việt Nam?

Đất nước Nhật Bản nhỏ , với nguồn tài nguyên hạn chế lại đang nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, đứng lên trên các nước châu Âu, châu Mỹ. Bên cạnh đó Nhật Bản nguồn nhân lực chất lượng cao vượt trội, đó minh chứng ràng nhất cho hiệu quả của hệ thống giáo dục tiên tiến Nhật Bản.

Các trường Đại học rất khuyến khích tạo nhiều điều kiện thuận lợi để du học sinh đi làm thêm, từ bố trí giờ học hợp lý đến giới thiệu việc làm. Với mức thu nhập thêm từ 1000 – 1500USD/tháng du học sinh thể đủ trang trải học phí chi phí sinh hoạt. Vì thế, chi phí du học của Nhật Bản thấp hơn đáng kể so với các nước nền giáo dục tương đương.

Còn với học sinh Việt Nam, du học Nhật Bản nhiều cơ hội việc làm. Ngoài ra, tôi muốn chia sẻ một điều lẽ không nhiều bạn biết từ kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản của tôi. Nếu bạn làm việc tốt, khi về nước bạn rất nhiều cơ hội được nhận vốn đầu tư hoặc làm người đại diện cho các công ty Nhật Bản tại Việt Nam. Cá nhân tôi khi về nước nhận được lời mời làm giám đốc chi nhánh từ một công ty công nghệ thông tin từ trường Dự bị Đại học Jishugakkan. Và bạn biết đấy, tôi đã nắm lấy một trong hai cơ hội của mình.

PV: Với kinh nghiệm của mình anh thể cho những bạn sinh viên biết nên chuẩn bị như thế nào trước khi đi du học Nhật Bản?

Điều quan trọng nhất là bạn nên chuẩn bị cho mình một vốn tiếng Nhật thật tốt trước khi đi du học. Tiếng Nhật tốt sẽ giúp cho cuộc sống của bạn tại Nhật Bản thoải mái hơn rất nhiều. Ngoài ra, bạn còn cần học cách sắp xếp thời gian sao cho hợp lý và hiệu quả. Vì bạn vừa phải học, vừa phải làm, cộng với việc di chuyển cũng chiếm đáng kể quỹ thời gian ít ỏi của bạn. Điều quan trọng bạn nên tìm hiểu kỹ văn hóa và lối sống của người Nhật Bản để giúp bạn nhanh chóng hòa nhập được với môi trường mới. Có một thứ mà bạn không nên quên, luôn mang theo bên mình chuẩn bị một chiếc máy ảnh, vì sẽ có rất nhiều thứ ở Nhật Bản khiến bạn không thể rời mắt ra được (cười).

PV: Cũng giống như tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật rất khó đọc, khó viết. Vậy làm thế nào để học tiếng Nhật một cách tốt nhất và nhanh nhất?

Tiếng Nhật là một ngoại ngữ khó nên đòi hỏi sự cần cù nếu bạn muốn học tốt. Tần suất học tập được đánh giá là quan trọng nhất để học tiếng Nhật một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, hãy biết cho đầu óc thư giãn 5-10 phút sau mỗi tiếng học để bạn nhớ tốt hơn. Sử dụng thường xuyên những công cụ học tập như sách báo, băng đĩa và đặc biệt là những tấm thẻ nhớ hình, vật bất ly thân của những người mới học.

PV: Anh có lời khuyên gì cho những sinh viên mới sang Nhật Bản?

Bạn hãy đi học đúng và đủ giờ, tuân thủ quy định của nhà trường và thường xuyên trao đổi với các giáo viên, cán bộ quản lý nhà trường. Bạn ý thức được mình là một học viên và có mối quan hệ tốt với nhà trường bạn sẽ nhận được rất nhiều sự hỗ trợ, đặc biệt là trong thời gian đầu bỡ ngỡ mới đặt chân đến Nhật Bản.

Người Nhật Bản rất trọng chữ tín, tính trung thực, sự đúng giờ và ý thức cộng đồng. Vì thế bạn cũng nên rèn cho mình những đức tính đó để hòa nhập với cộng đồng và tránh được những vấn đề không đáng có.

Đối với các học sinh xa xứ, việc có những người bạn đồng hương là điều rất tuyệt vời. Tuy nhiên nó lại khiến bạn thường xuyên nói tiếng Việt và làm chậm đi quá trình học tiếng Nhật của bạn. Vì vậy bạn cần ý thức được tầm quan trọng của việc giao tiếp thường xuyên bằng tiếng Nhật với người bản địa cũng như các bạn học.

Trường hoặc trung tâm tiếng Nhật nơi bạn học thường tổ chức cho bạn các chương trình homestay (nghỉ tại các gia đình Nhật Bản) trong thời gian từ vài ngày đến một tuần, hoặc các  chương trình giao lưu quốc tế gặp gỡ với người Nhật hoặc bạn bè đến từ nhiều nước khác trên thế giới. Đây là cơ hội tốt để bạn có thể phát triển mối quan hệ với các gia đình và bạn bè Nhật Bản và biết thêm về lối sống của họ. Người Nhật vẫn còn giữ được nhiều bản sắc văn hoá truyền thống và Á Đông, rất chu đáo và hiếu khách. Nếu chúng ta có được tình cảm với các gia đình homestay trong nhiều năm và được họ coi như là người thân trong gia đình thì khi các bạn  gặp khó khăn ví dụ như chưa rõ nhiều điều về cuộc sống tại Nhật Bản, các gia đình homestay sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Người Nhật xưa nay vẫn nổi tiếng nghiêm túc trong công việc, vì vậy nếu bạn đi làm thêm và làm việc lâu dài chú ý những chi tiết nhỏ sau:

- Nên đến trước giờ làm 5 phút để thay đồ và tiếp nhận công việc.

- Trong thời gian làm việc phải nghiêm túc hết giờ làm việc mới được nghỉ.

- Tuyệt đối không dùng di động trong thời gian làm việc.

- Làm đâu gọn đấy không làm ảnh hưởng tới người khác.

Việc làm thêm với thu nhập cao sẽ rất dễ khiến bạn ham làm và sao nhãng học hành. Việc làm thêm nếu vượt quá số thời gian theo quy định của nhà trường cũng sẽ làm xấu hình ảnh của bạn với Ban giám hiệu. Hãy ý thức được việc học hành là quan trọng nhất.      

PV: Nắm bắt cơ hội lời mời từ khi còn học tập và làm việc tại Nhật Bản. Với cương vị làGiám đốc chi nhánh Hà Nội của một trường Dự bị Đại học có tiếng ở Nhật Bản, anh và  Trung tâm Nhật ngữ có thể giúp đỡ những gì cho Du học sinh?

Là chi nhánh Hà Nội của trường Jishugakkan tại Việt Nam, chúng tôi là trung tâm duy nhất đưa học sinh đi du học theo hình thức trực tiếp, không qua trung gian, và hãy cùng tôi tìm hiểu xem du học trực tiếp có những điểm gì khác với du học gián tiếp.

Thứ nhất về chi phí du học:Bạn sẽ được miễn phí cho khâu tư vấn du học và làm các thủ tục để hoàn thiện hồ sơ. Như vậy, bạn đã tiết kiệm được từ 1.000USD – 2.000USD. Ngoài ra, bạn được nhà trường hỗ trợ học phí từ 50 - 70% khóa học tăng cường dài 4 tháng dành cho du học sinh trước khi sang Nhật Bản.

Thứ hai là về hồ sơ du học: Bạn sẽ được tư vấn trực tiếp từ cán bộ nhà trường để việc làm hồ sơ trở nên đơn giản và cơ hội xin được Visa cao nhất. Bên cạnh đó, nhà trường còn hỗ trợ việc bảo lãnh và thực hiện các tác động đến Cục xuất nhập cảnh cho các trường hợp khó xin Visa.

Thứ ba: Bạn sẽ thường xuyên được gặp gỡ, trao đổi với các giáo viên, cán bộ nhà trường ngay tại Việt Nam để được giải đáp thắc mắc, hướng dẫn cũng như giúp bạn định hướng khi sang Nhật Bản. Việc hình thành các mối quan hệ với người Nhật và nhà trường ngay từ khi còn ở Việt Nam sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình sống tại Nhật Bản.

Thứ tư: sau khi sang Nhật, bạn vẫn nhận được sự hỗ trợ từ Trung tâm Nhật ngữ Tokyo khi có khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống hay với nhà trường.

PV: Cám ơn đã chia sẻ với độc giả Tạp chí Ngày Nay những kinh nghiệm học và du học Nhật Bản.


TRUNG TÂM NHẬT NGỮ TOKYO

CHI NHÁNH JISHUGAKKAN JAPANESE SCHOOL TẠI HÀ NỘI                                   

Địa chỉ: 8Đ Điện Biên Phủ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hotline: 0936738833

Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Website: http://www.nhatngutokyo.com

 

 

Di sản Thế giới tại VN

 

Quần thể di tích cố đô Huế

Được UNESCO công nhận năm 1993. Di sản văn hoá., tiêu chí số 4. ...

 

Thắng cảnh Vịnh Hạ Long

Được UNESCO công nhận năm 1994, công nhận mở rộng năm 2000. Di ...

 

Thánh địa Mỹ Sơn

Được UNESCO công nhận năm: 1999 Di sản Văn hoá; Tiêu chí số: 2,...

 

Đô thị cổ Hội An

Được UNESCO công nhận năm 1999 Di sản văn hoá; Tiêu chí số: 2, ...

 

Nhã nhạc cung đình Việt Nam

Nhạc cung đình được là Lễ nhạc, hoặc Nhã nhạc, (dân gian gọ...

 

Di sản thiên nhiên Phong Nha Kẻ Bàng

Công nhận năm: 2003 Di sản Thiên nhiên thế giới; Tiêu chí: 1 Vù...

 

 

Liên kết

TT UNESCO Thái cực Trường sinh
Thông tin về chương trình và hoạt động của Trung tâm UNESCO Thái cực Trường sinh
TT UNESCO Nghiên cứu và Bảo tồn cổ vật Việt Nam
Thông tin hoạt động với tiêu chí bảo tồn và phát huy di sản văn hoá dân tộc
 TT Thông tin UNESCO - UNET
Trung tâm tập hợp và đoàn kết rộng rãi các nhà khoa học, những người hoạt
động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, giáo dục, văn hóa và các thành
phần xã hội nói chung