Home Văn hóa Phong tục - Lễ hội Lễ giỗ Phật Hoàng Trần Nhân Tông lần thứ 703 tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội

Lễ giỗ Phật Hoàng Trần Nhân Tông lần thứ 703 tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội

Email In PDF.

Sáng ngày 25 tháng 11 năm 2011, Lễ Giỗ Phật hoàng Trần Nhân Tông đã diễn ra trang trọng tại Khu vực Điện Kính Thiên, Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội. Đây là lần thứ 9 liên tiếp, Trung tâm UNESCO Nghiên Cứu và Ứng Dụng Phật Học Việt Nam tổ chức thành công tốt đẹp và là lần đầu tiên tại thủ đô Hà Nội, nơi Di tích Quốc gia đặc biệt – Hoàng thành Thăng Long, được UNESCO Thế giới công nhận là Di tích lịch sử văn hóa Thế giới. Tám năm trước, Lễ Giỗ được tổ chức tại CLB Trần Nhân Tông, Linh Xuân, Thủ Đức, Tp.HCM và CLB Trần Nhân Tông An Hảo, An Giang với hơn 1000 đại biểu về dự mỗi năm.

Về dự Lễ Giỗ có hơn 500 người con đất Việt từ Ban tổ chức Trung Ương, các Bộ Ngành, Hội khoa học lịch sử Việt Nam, Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam, TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện Triết học, Viện Sử học, Viện Tôn giáo, trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn, trường đại học Ngoại ngữ, đại học Hoa Lư - Ninh Bình, các Hiền giả Minh Triết - hội viên các CLB UNESCO đại diện cho các tỉnh thành, các Hiền giả từ Na Uy, Pháp, Cộng hòa Séc, Thụy Sĩ. Giáo sư Ivo Vasiljaev – Nhà Việt Nam học từ Cộng hòa Séc cũng về tham dự với một lòng ngưỡng mộ trí tuệ dân tộc Việt Nam qua hình ảnh Phật hoàng Trần Nhân Tông một cách đặc biệt.

Hòa thượng Thích Đạt Niệm, thay mặt Ban Tổ Chức đã xướng lễ dâng hương và đọc tóm tắt về cuộc đời và sự nghiệp của Đức Vua – Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

Trong không khí trang nghiêm tại chốn linh thiêng của dân tộc, ông Ngô Văn Quán (Hiền giả Giác Tuệ)  - Ủy viên thường vụ Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam, giám đốc Trung tâm UNESCO Nghiên Cứu và Ứng Dụng Phật học Việt Nam đã thay mặt Trung tâm, đọc thư chúc mừng của Đạo sư Duy Tuệ, chủ tịch HĐSL Trung tâm, từ nơi công tác tại Hoa Kỳ không có điều kiện về tham dự đã gửi thư chúc mừng với lời chia sẻ quan trọng rằng: “Những ai theo niềm tin Phật Giáo rồi sẽ tôn vinh Ngài là vị Phật lịch sử của Việt Nam mà tôi và nhiều bạn bè Việt Nam gọi là Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Những ai chọn tôn thờ Ngài, người ấy cũng là Phật dù muốn gán cái khái niệm này hay không. Nghĩa là người có phẩm chất tự do và lòng thương người tha thiết nhất.”

Buổi lễ cũng đã tuyên dương Hiền giả Phật Tuệ - Chủ tịch Hội Thiền Trần Nhân Tông Na Uy trong suốt hơn 10 năm qua đã nỗ lực không mệt mỏi trong việc hoằng dương tư tưởng Trần Nhân Tông ra nước ngoài. Quý vị tham dự buổi lễ cũng nồng nhiệt tuyên dương công đức của Hiền giả Tịnh Tuệ - người đã nỗ lực giúp Trung tâm tổ chức Lễ Giỗ Phật hoàng Trần Nhân Tông suốt 9 năm qua, Hiền giả Tuệ Huệ Mẫu – Việt Kiều từ Hoa Kỳ với những cống hiến của bà. Hiền giả Tuệ Chân đọc bài thơ ngợi ca Phật Hoàng.

Buổi lễ kết thúc với chương trình văn nghệ và múa dân tộc của các CLB Trần Nhân Tông trong cả nước và những chia sẻ trải nghiệm ứng dụng tư tưởng Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Buổi lễ cũng đón nhận những đóng góp giá trị của công ty CP Đầu tư Giáo dục Minh Triết – đơn vị phát hành các sách và CD với những nội dung ứng dụng phát triển tính sáng và tình yêu quê hương dân tộc trong mỗi con người.

Dành cho những người con của dân tộc không về tham dự được tại Hà Nội, Lễ Giỗ Phật Hoàng cũng được Trung tâm UNESCO Nghiên Cứu và Ứng Dụng Phật học Việt Nam tổ chức trọng thể tại CLB Trần Nhân Tông Linh Xuân, Thủ Đức và CLB Trần Nhân Tông Sa Đéc, Đồng Tháp. Ngày 27 tháng 11, Lễ Giỗ cũng sẽ được Trung tâm tổ chức tại CLB Trần Nhân Tông An Hảo, Tịnh Biên, An Giang. Ngoài ra, Lễ Giỗ Phật Hoàng cũng được các Hiền giả Minh Triết là những bà con Việt Kiều tại Na Uy, Hà Lan, Đan Mạch…tổ chức.

 

VFUA

 

Di sản Thế giới tại VN

 

Quần thể di tích cố đô Huế

Được UNESCO công nhận năm 1993. Di sản văn hoá., tiêu chí số 4. ...

 

Thắng cảnh Vịnh Hạ Long

Được UNESCO công nhận năm 1994, công nhận mở rộng năm 2000. Di ...

 

Thánh địa Mỹ Sơn

Được UNESCO công nhận năm: 1999 Di sản Văn hoá; Tiêu chí số: 2,...

 

Đô thị cổ Hội An

Được UNESCO công nhận năm 1999 Di sản văn hoá; Tiêu chí số: 2, ...

 

Nhã nhạc cung đình Việt Nam

Nhạc cung đình được là Lễ nhạc, hoặc Nhã nhạc, (dân gian gọ...

 

Di sản thiên nhiên Phong Nha Kẻ Bàng

Công nhận năm: 2003 Di sản Thiên nhiên thế giới; Tiêu chí: 1 Vù...