Home Đời sống Du lịch Thúc đẩy du lịch để bảo tồn hệ sinh thái ở Bắc cực

Thúc đẩy du lịch để bảo tồn hệ sinh thái ở Bắc cực

Email In PDF.

Thúc đẩy du lịch để bảo tồn hệ sinh thái ở Bắc cực

Liên hợp quốc kêu gọi các nước ven Bắc cực thúc đẩy du lịch bền vững để bảo tồn hệ sinh thái độc đáo của vành đai này, trong bối cảnh tốc độ các dòng sông băng trở nên nhanh hơn và ngày càng nhiều tảng băng vỡ ra từ Bắc cực.

Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) và Na Uy đang thúc đẩy các biện pháp đảm bảo du lịch bền vững nhằm hỗ trợ việc quản lý và phát triển các khu vực bảo tồn sinh thái ở vành đai Bắc cực.

UNEP nhấn mạnh vành đai Bắc cực là một trong những địa chỉ cần đầu tư bảo vệ nhất hành tinh vì khu vực này là địa điểm lý tưởng để nhận biết tác động của biến đổi khí hậu đến hệ sinh thái và đa dạng sinh học.

UNEP cho biết sẽ tổ chức các chuyến du lịch nghiên cứu cho các nhà bảo tồn, các nhà báo và các nhà lãnh đạo tới vành đai Bắc cực và vành đai Nam cực để nâng cao nhận thức cộng đồng về sự khẩn cấp của việc bảo vệ môi trường biển và hệ sinh thái ở hai cực của Trái Đất.

UNEP cũng đang xây dựng các bản đồ địa danh du lịch kết hợp với bảo tồn sinh thái để du khách có thể tham gia công việc bảo tồn này.

Tại quần đảo Svalbard ở phía Bắc Na Uy, các nhóm bảo tồn và các nhà điều hành du lịch đã phối hợp thành lập các khu vực bảo vệ và các luật mới đã được áp dụng nhằm bảo tồn đa dạng sinh học. Gấu Bắc cực và nhiều loài đặc hữu khác của Bắc cực đã được bảo vệ theo luật mới./.

alt